26-02-2020

Nước ép detox giải độc, chế độ low-carb giúp ăn kiêng giảm cân hiệu quả, hoặc giảm cholesterol là những thông tin được chia sẻ và truyền miệng nhau hàng ngày, hàng giờ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh các chế độ trên là hiệu quả và có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

INSIDER đã nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng, trong đó có Grace Derocha - một chuyên viên về dinh dưỡng và huấn luyện viên về sức khoẻ tại Blue Cross Blue Shield of Michigan, và Frida Harju - chuyên gia dinh dưỡng của ứng dụng sức khoẻ Lifesum, đã chia sẻ và tiết lộ sự thật về các chế độ ăn uống và chất dinh dưỡng thậm chí có thể gây hại hơn là tốt cho sức khoẻ của bạn. Khám phá ngay 10 mẹo ăn uống mà bạn không nên tin tưởng để tránh tổn hại cho sức khoẻ.  

1. Than hoạt tính là siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm là các loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. "Than hoạt tính được biết đến với các đặc tính hấp thụ tuyệt vời ... nhưng nó cũng có thể làm giảm hệ thống chất dinh dưỡng mà cơ thể cần", Derocha nói với INSIDER. "Các chất bổ sung than hoạt tính có thể làm giảm hiệu quả của thuốc." 

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm than hoạt tính
Than hoạt tính có thể làm giảm hệ thống chất dinh dưỡng

2. Chất làm ngọt nhân tạo tốt hơn so với các chất thay thế vị ngọt

Derocha cho biết "nhiều chất làm ngọt nhân tạo là hóa chất được xử lý và hầu hết cơ thể của chúng ta có phản ứng không tốt với chúng gây ra các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí là nhức đầu. Derocha đề nghị thêm một ít mật ong, agave vào bữa ăn của bạn để thay thế. 

Kết quả hình ảnh cho chất ngọt nhân tạp
Nhiều chất ngọt nhân tạo là hoá chất không tốt cho cơ thể

3. Tinh bột là kẻ thù 

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn cắt giảm tinh bột là một ý kiến tồi, nhưng Derocha nhấn mạnh rằng không phải tất cả carbs đều được tạo ra giống nhau. Cô nhấn mạnh "các loại tinh bột phức tạp tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên chất có chứa chất dinh dưỡng và chất xơ tốt". 

Kết quả hình ảnh cho tinh bột
Cắt giảm tinh bột trong chế độ ăn là ý kiến tồi

4. Cảm giác thèm ăn là do thiếu chất dinh dưỡng

"Thật khó để kết luận rằng thèm muốn có liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng", Derocha chia sẻ. "Thông thường, đó là cách để mọi người biện minh cho việc ăn những thức ăn nhất định."Cô nói rằng thèm muốn thực sự có thể là một dấu hiệu ít được biết đến của mất nước, vì vậy hãy uống nước để giảm bớt cảm giác thèm ăn. 

Kết quả hình ảnh cho thèm ăn
Thèm ăn có thể là dấu hiệu của việc mất nước

5. Việc ăn tối sau 6 giờ không tốt cho sức khoẻ

Harju chia sẻ "cơ thể của bạn sẽ không biết thời gian là gì, cho dù đó là 6 hay 7 giờ chiều, những gì nó biết là có bao nhiêu calo bạn tiêu thụ." Cô cũng đề nghị thay vì giảm thời gian ăn, chúng ta nên cắt giảm phần ăn ít hơn. 

Kết quả hình ảnh cho 6h eating
Thay vì giảm thời gian ăn, chúng ta nên cắt giảm phần ăn ít hơn

6. Chất béo sẽ làm chúng ta béo phì

Harju khẳng định "chất béo là một yếu tố cần thiết trong chế độ ăn kiêng của chúng ta, vì cơ thể không thể chế biến được một số vitamin mà không cần sự trợ giúp của chất béo trong việc hòa tan chúng vào cơ thể của bạn. "Điều quan trọng là không nên cắt bỏ tất cả các chất béo từ chế độ ăn uống, nhưng thay vào đó, hãy biết sự khác biệt giữa các chất béo dinh dưỡng và chất béo không tốt." Cô cũng đề nghị sử dụng các loại chất béo như dầu ô liu, cá, bơ và các loại hạt. 

Kết quả hình ảnh cho CHẤT BÉO LÀM BÉO PHÌ
Hãy phân biệt chất béo dinh dưỡng và chất béo có hại

7. Rau củ đông lạnh không tốt bằng rau củ tươi

Harju chia sẻ đôi khi các sản phẩm tươi sống có nhiều chất dinh dưỡng hơn là đông lạnh, nhưng thường sản phẩm tươi sẽ mất một số chất dinh dưỡng của nó thông qua tiếp xúc với oxy và ánh sáng mặt trời. 

Kết quả hình ảnh cho rau củ đông lạnh
Sản phẩm tươi sẽ mất một số chất dinh dưỡng của nó
thông qua tiếp xúc với oxy và ánh sáng mặt trời

8. Nước ép hoa quả có thể giải độc cơ thể

Theo Derocha "cách tốt nhất là dựa vào cơ chế thanh lọc tự nhiên của cơ thể, tiêu thụ thức ăn giàu dinh dưỡng, giữ nguyên hoạt động, kiểm soát các phần ăn và uống nhiều nước." 

Kết quả hình ảnh cho nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả

 

9. Mỗi ngày phải uống 8 ly nước 

"Chúng ta có thể lấy một ít chất lỏng từ đồ uống khác, chẳng hạn như trà, cà phê, trái cây và rau cải”, Harju cho hay. 

Kết quả hình ảnh cho cà phê
Ngoài nước bạn có thể nạp chất lỏng từ các loại đồ uống khác

10. Bạn nên chia bữa ăn thành 7 bữa nhỏ mỗi ngày 
Derocha bày tỏ "cơ thể người và sự trao đổi chất đều khác nhau, vì vậy cách tiếp cận này không thể xem là lựa chọn khả thi trong mọi trường hợp." Cô nói thêm tốt nhất là để ý đến lượng thức ăn nạp vào và không bao giờ bỏ bữa.

Tags
Bài viết liên quan