05-06-2024
Tình trạng đau đầu gối xảy ra ở mọi độ tuổi với những nguyên nhân khác nhau. Đây cũng là một trong những chấn thương thường gặp của các gymer. Đầu gối đau nhức sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và cả tập luyện của bạn. Vì vậy, CITIGYM sẽ chia sẻ đến bạn cách xử lý đau đầu gối an toàn và hiệu quả trong bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến đau đầu gối

Đau đầu gối là dấu hiệu cho thấy xung quanh vùng khớp gối từ mô mềm, gân, sụn, dây chằng, túi hoạt dịch xuất hiện tổn thương. Khớp gối sẽ chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể và có tần suất hoạt động nhiều nhất, do đó rất dễ bị tổn thương. Việc đau đầu gối sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại, hoạt động của cơ thể khiến bạn khó chịu. 

Để đưa ra hướng xử lý tình trạng đau đầu gối, trước tiên bạn cần phải xác định nguyên nhân gây ra cơn đau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thông thường sẽ có 3 nguyên nhân chính sau:

  

Chấn thương đầu gối

Đau đầu gối là dấu hiệu khi bị chấn thương đầu gối. Lúc này, những khu vực xung quanh đầu gối như gần, xương, sụn và dây chằng chịu áp lực lớn. Chấn thương dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương đầu gối thường gặp phải đối với những người chơi thể thao như đá bóng, bóng rổ,…

Rách sụn chêm cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu gối. Khi xoay đầu gối bất ngờ dễ dẫn đến việc rách sụn chêm và gây nên chấn thương nghiệm trọng. Ngoài ra, đau đầu gối còn do bị viêm bao dịch hoạt khớp gối, dẫn đến gân và dây chằng hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Bệnh lý về xương khớp

Viêm khớp cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu gối. Có nhiều dạng viêm khớp như viêm khớp thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm trùng, gout,…Do đó, bệnh nhân cần xác định chính xác nguyên nhân để có phương pháp điều trị đau đầu gối tại nhà thích hợp để mang lại hiệu quả.

Vấn đề về cơ học

Khi gặp chấn thương hoặc thoái hóa khớp dễ xuất hiện những tình trạng các mảnh sạn sụn khớp bị lạc vào dẫn đến đau đầu gối. Nếu gặp tình trạng này cần phát hiện và xử lý sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng. Hay người bệnh gặp tình trạng bánh chè bị lệch khỏi vị trí cũng dẫn đến đau nhức. Ngoài ra, những người có thói quen đạp xe hoặc chạy bộ, dải chậu chày thường trong trạng thái kéo căng và cọ xát với xương đùi cũng là nguyên nhân gây nên đau đầu gối.

Hướng dẫn các xử lý đau đầu gối an toàn, hiệu quả

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu gối, bạn cần xử lý sớm để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm. Việc chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn bác sĩ là cần thiết, kết hợp thêm một số cách điều trị đau đầu gối tại nhà để gia tăng hiệu quả điều trị

Chườm nóng hoặc lạnh

Một trong những phương pháp sơ cứu phổ biến khi gặp chấn thương là chườm lạnh. Bạn sử dụng một chiếc khăn sạch bọc bên ngoài đá rồi chườm lên khu vực bị đầu gối sẽ giúp giảm đau cực kỳ hiệu quả. Đối với những tình trạng đau đầu gối do đau cơ, đau khớp mãn tính thì bác sĩ khuyên rằng nên chườm nóng để giảm đau. Lưu ý những vết thương hở, da bị viêm thì không nên sử dụng cách này. 

Massage đầu gối

Để giảm đau đầu gối đơn giản tại nhà, bạn có thể dùng phương pháp massage. Khi thực hiện cách này, bạn ngồi để gầu gối vuông góc, bàn chân đặt lên sàn rồi tiến hành massage với tinh dầu. Bạn nên tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả, đồng thời tránh những chấn thương ngoài ý muốn.

Thực hiện động tác hỗ trợ giảm đau đầu gối

Thông thường, khi bị đau đầu gối bạn thường sẽ hạn chế hoạt động. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến khích chúng ta nên thực hiện một số bài tập để hỗ trợ giảm đau, tăng cường sức khỏe cơ bắp. Một số bài tập bạn có thể áp dụng như bài tập kéo giãn cơ bắp chuối, bài tập tăng sức mạnh cơ đùi và cơ tam đầu đùi,…

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Xây dựng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn không những hỗ trợ giảm đau đầu gối mà còn giúp cơ thể tăng cường sức khỏe. Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin, omega – 3, đồng thời hạn chế các thực phẩm chứa nhiều saponin như khoai tay, cà chua để hỗ trợ điều trị đau đầu gối tại nhà hiệu quả.

 

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách hỗ trợ giảm đau đầu gối tại nhà hiệu quả, an toàn mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, nếu tình trạng trên không giảm bạn nên đến cơ sở y tế đề thăm khám và điều trị. Xây dựng một chế độ tập luyện cùng ăn uống hợp lý cũng góp phần giúp hạn chế đau đầu gối và tăng cường sức khỏe. Liên hệ ngay với CITIGYM để được tư vấn bạn nhé!

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam