06-06-2024
Trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày hầu như đều chứa chất béo. Bên cạnh có những chất béo có lợi, thì vẫn xuất hiện các chất béo có hại. Trong số đó, trans fat được xem là loại nguy hiểm nhất nếu tiêu thụ quá nhiều. Vậy transfat là gì và thường có trong thực phẩm nào? Cùng CITIGYM tìm hiểu qua bài viết sau.

Trans Fat là gì?

Trans Fat (axit béo trans) là một dạng chất béo không bão hòa được chuyển hóa thông quá quá trình hydro hóa dầu ăn. Loại chất béo này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Nó thường được tạo ra nhằm tăng thời gian bảo quản, cải thiện hình thức các sản phẩm thực phẩm. 

Trong số các chất béo có hại thì transfat được xem là loại mang đến nguy hiểm lớn nhất có sức khỏe con người. Khi xâm nhập vào cơ thể, transfat gây ra các hiện tượng đông máu, tạo thành các cục mỡ máu và dính vào thành mạch gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ.

Chất béo trans khi vào cơ thể còn chiếm chỗ của các axit béo cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn làm tăng lượng cholesterol có hại, ảnh hưởng đến tim mạch. Theo FDA cho biết, có thể ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp đau tim và đau tim nếu loại bỏ quá trình hydro hóa ra khỏi thức ăn được chế biến sẵn.

Chất béo trans thực sự là một yếu tố gây nguy hiểm cho những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Cụ thể một số bệnh mà bạn có thể mắc phải như: bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, suy giảm trí nhớ, vô sinh, thậm chí ung thư. 

Những thực phẩm chứa chất béo dạng trans

Chất béo trans xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chúng tồn tại không chỉ ở những thực phẩm tự nhiên mà còn có cả ở sản phẩm công nghiệp. Chất béo trans có trong ruột của một số động vật ăn cỏ. Chính vì thế, trong các sản phẩm từ sữa và thịt động vật. Tuy nhiên, tỷ lệ này thường rất ít. 

Ngoài ra, chất béo trans cũng được hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm khi dầu thực vậy được hydro hóa từ dạng lỏng chuyển sang dạng rắn. Quá trình này nhằm mục đích cải thiện toàn diện cấu trúc chất béo, tăng thời gian bảo và hương vị món ăn. 

Thông thường, các sản phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh đều sẽ chứa axit béo trans. Dưới đây là một số thực phẩm có chứa chất béo trans mà bạn có thể tham khảo:

Các loại bánh: bánh cracker, bánh cookies, bánh ngọt, bánh gato, bánh nướng,..

Đồ ăn nhanh: gà rán, pizza, khoai tây chiên,….

Đồ ăn chiên rán: bánh khoai, bánh chuối, bánh rán,…

Đồ ăn chế biến sẵn: bắp rang bơ, snack, mì ăn liền,.. 

Hàm lượng chất béo trans fat bao nhiêu thì không gây hại cho sức khỏe

Theo WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), trans fat làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, mỡ trong máu, đau tim, đột quỵ,…Tổ chức này cũng khuyến cáo rằng, chỉ nên tiêu thụ chất béo trans dưới 1% lượng calo cần thiết mỗi bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, nếu như người trưởng thành cần mức năng lượng 2000 kcal mỗi ngày, thì transfat nên dưới 20kcal, tức là khoảng dưới 2g. 

Mặc dù chất béo trans gây nguy hại cho sức khỏe con người, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng trong mức cho phép mà không cần bỏ hẳn ra khỏi khẩu phần ăn. Vì như vậy dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng tự nhiên của cơ thể. Một lưu ý rằng, khi sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, bạn cần kiểm tra thông tin trên bao bì để đảm bảo rằng lượng chất béo trans nằm ở mức an toàn. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về transfat và những thực phẩm chứa loại chất béo này. Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần hạn chế tiêu thụ chất béo dạng trans thông qua việc ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, nên kết hợp tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Theo dõi CITIGYM để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về chế độ ăn uống và các bài tập nâng cao sức khỏe. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và xây dựng bài tập phù hợp với mỗi người. 

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam