05-06-2024
Đối với một gymer lâu năm chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Cool Down. Đây là một trong những bài tập kết thúc của một buổi tập luyện giúp cơ thể quay lại trạng thái bình thường. Thực chất Cool Down là gì? Cùng CITIGYM tìm hiểu qua bài viết sau.

Cool Down là gì?

Cool Down là một bài tập giúp cơ thể dần dần điều hòa lại nhịp tim, nhiệt độ giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Nếu như Warm up được thực hiện ở ở đầy những buổi tập, thì kết thúc buổi tập bạn cần phải tập Cool Down. Tùy vào cường độ của buổi tập mà bạn có thể làm nguội cơ thể bằng những cách khác nhau.

Việc thực hiện Cool Down sau khi tập luyện sẽ giúp bạn tránh được những rủi to không may như ngất xỉu, thậm chí đột quỵ do cơ thể dừng lại quá đột ngột và không đúng cách. Phần lớn, Cool Down sẽ là những bài tập nhỏ và đơn giản nên nhiều người thường bỏ qua mà không biết tác hại nghiêm trọng của việc này.

Ý nghĩa của Cool Down đối với gymer

Cool Down rất cần thiết và quan trọng đối với những gymer. Các động tác Cool Down sẽ giúp cơ thể bạn dịu lại, điều hòa thân nhiệt, nhịp tim cũng như đưa trạng thái của bạn trở lại bình thường. Quá trình tập luyện khiến cho các cơ bắp của bạn mệt mỏi và căng cơ thì Cool Down sẽ phục hồi, giảm tình trạng đau nhức cơ, bị chuột rút.

Ngoài ra, Cool Down còn giúp loại bỏ acid lactic trong cơ bắp, hạn chế được tình trạng mỏi hay đau nhức cơ, giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn. Tác hại nghiêm trọng của việc không thực hiện Cool Down là tình trạng giãn tĩnh mạch, gây choáng đầu, thậm chí là ngất xỉu…tăng nguy cơ dẫn đến những chấn thương sau tập luyện. Tóm lại, Cool Down vô cùng quan trọng đối với gymer, do đó bạn không được bỏ qua.

Hướng dẫn cách thực hiện Cool Down hiệu quả

Tùy vào mức độ tập luyện của bạn để thực hiện bài tập “làm mát” cho phù hợp. Nhìn chung, bạn cần đảm bảo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị kết thúc tập luyện, bạn cần giảm cường độ xuống trong khoảng 3 – 7 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể điều hòa và ổn định nhịp tim trước khi dừng buổi tập.

Bước 2: Sau khi kết thúc bài tập, bạn cần thực hiện các động tác kéo giãn cơ giúp các nhóm cơ phục hồi, giảm tình trạng đau nhức cũng như chấn thương. Thực hiện các động tác giãn cơ kết hợp với hít thở sâu và đều. Dưới đây là một số động tác giãn cơ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Giãn cơ bắp đùi trước: Đứng thẳng cách tường một cánh tay, chân trái đặt trước chân phải, hai tay đặt lên tường. Gập đầu gối trái từ từ về phía trước, từ từ hạ người xuống cho tới khi cảm thấy căng ở phía trước đùi trái. 

  • Giãn cơ bắp đùi sau: Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai, gập người về phía trước, vươn tay chạm vào ngón chân. 

  • Giãn cơ bắp hông: Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng trước mặt. Gập đầu gối phải và đưa về phía ngực. Sau đó, dùng tay trái nắm gót chân phải và kéo về phía ngực. Đổi chân và thực hiện tương tự.

  • Giãn cơ bắp vai: Đứng thẳng, hai tay giơ lên cao, lòng bàn tay hướng vào nhau. Sau đó, gập người về phía trước, đồng thời đưa tay xuống cho đến khi cảm thấy căng ở phía sau vai. Luôn giữ lưng thẳng.

  • Giãn cơ bắp ngực: Ngồi thẳng, hai chân duỗi trước mặt. Sau đó, gập người về phía trước, giữ thẳng lưng và đưa tay chạm vào ngón chân. 

Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình, bạn cần uống nước lọc, nước chanh hoặc nước điện giải để bù nước, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. 

Chỉ với 3 bước trên, cơ thể bạn sẽ được làm mát, điều hòa trở lại trạng thái bình thường và hạn chế tối đa tình trạng đau nhức sau khi tập. Dù bạn tập luyện ở cường độ cao hay thấp thì cũng cần duy trì thực hiện các động tác Cool Down để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về Cool Down. Đây là một phần quan trọng của quá trình tập luyện. Cần thực hiện Cool Down đúng cách để giảm nguy cơ chấn thương và giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả. Đến với CITIGYM bạn sẽ được hướng dẫn tập luyện đúng cách, giúp đạt được kết quả mong muốn về sức khỏe cũng như hình thể. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn các dịch vụ tại hệ thống bạn nhé! 

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam