15-09-2020
Đo Inbody có thể sẽ là cụm từ mới mẻ đối với những bạn mới tập luyện, nhưng hãy nhớ rằng đây là bước rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu bất cừ hành trình tập thể thao nào để cải thiện hình thể và sức khỏe.

Đo Inbody không chỉ là một bài test làm một lần rồi thôi, đây còn là cách hiệu quả nhất để kiểm chứng cơ thể bạn đã có những cải thiện hoặc thay đổi như thế nào trong quá trình tập luyện. 

Vậy đo Inbody là như thế nào? Bạn sẽ được gì khi làm bài kiểm tra InBody test? Cùng CITIGYM tìm hiểu cách hoạt động và lợi ích của “chiếc máy thần kỳ” này dành cho những bạn yêu thương bản thân và muốn cải thiện cơ thể mình nhé!

Vì sao đo InBody lại rất quan trọng? Bạn sẽ được gì khi thực hiện bài test chỉ tốn 2 phút này?

Để đo Inbody, bạn có thể đến hệ thống phòng tập gym CITIGYM và chia sẻ mong muốn về giảm cân, tăng cơ, dáng đẹp…Khác với chiếc cân chỉ đo cân nặng bình thường, máy Inbody có thể đo các chỉ số mỡ, lượng nước trong cơ thể, trọng lượng cơ ở từng bộ phận, tình trạng sức khỏe,...Từ những thông tin này, PT sẽ giải thích kỹ càng cho bạn từng chỉ số và phân tích những vấn đề (nếu có) của cơ thể bạn vào thời điểm đó. PT sẽ ngồi lại cùng bạn để đưa ra những phương pháp tập luyện, ví dụ như cách tập gym hiệu quả phù hợp với thể trạng cơ thể cũng như làm sao để cải thiện những vấn đề thể hiện trong bài kiểm tra Inbody. 

Tầm quan trọng của bài test đo InBody cho bất kỳ gymer nào 

Đo Inbody sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn và xây dựng lộ trình tập luyện phù hợp nhất. Nếu ngay từ đầu bạn chỉ chăm chăm tập luyện nhưng không biết cơ thể mình cần tăng bao nhiêu cơ, giảm bao nhiêu mỡ, cơ thể có thật sự cân đối chưa, thì có thể bạn sẽ lãng phí thời gian tập những động tác không cần thiết hoặc không biết mình phải tập ở mức độ nào.

1. Đo Inbody giúp nắm rõ chỉ số cơ thể bản thân

Kết quả của bài test đo Inbody cho bạn một cái nhìn tổng quan về cơ thể. Khi bạn bước lên bàn cân thông thường, bạn không thể thấy được lượng cơ bắp, hay lượng mỡ ở cánh tay hay ở bụng. Cân nặng chỉ phản ánh một phần nhỏ, vì thể trạng mỗi người chúng ta không giống nhau, có thể người này nặng cân hơn người kia nhưng lượng mỡ tập trung phân bố ở mỗi cơ thể khác nhau, lượng nước của 2 người cũng không giống nhau. Dựa vào chỉ số inbody gói gọn trên một tờ giấy A4, lần đầu tiên bạn có thể hiểu rõ cơ thể mình từ cơ bắp, mỡ dưới da, mỡ nội tạng, nước trong tế bào, nước ngoài tế bào… Từ đó, bạn và HLV sẽ biết cơ thể bạn thật sự cần cải thiện những yếu tố nào (thiếu nước, dư mỡ, thiếu cơ…).

Kết quả đo Inbody tại CITIGYM

Kết quả phân tích Inbody cho phép bạn biết được tình trạng cơ thể của mình

2. Đo Inbody giúp bạn cải thiện cơ thể đúng hướng và hiệu quả 

Thông thường, bạn nghe thấy “Tớ giảm được 3kg rồi !”

Nhưng tại các CLB tập luyện, bạn sẽ nghe thấy “Tớ giảm được 3kg mỡ rồi !”

Đó là điều khác biệt khi bạn đã được đo Inbody. Giảm cân không có nghĩa bạn sẽ có thân hình mảnh mai và khỏe mạnh, và đó cũng chưa chắc là một tín hiệu tốt cho sức khỏe. Suy cho cùng, điều bạn hướng tới là sở hữu vóc dáng đẹp, điều đó phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: cơ, mỡ và lượng nước. Dù tăng hay giảm cân, nhưng nếu cân bằng được các yếu tố này,  chắc chắn bạn sẽ có một cơ thể cân đối và tràn đầy sức sống khi bạn biết được phần trăm cơ hiện tại của cơ thể, bạn sẽ đưa ra các quyết định tập luyện đúng đắn và thực hiện cách tập gym hiệu quả thay vì ra sức nhịn ăn để giảm cân. 

3. Đo Inbody giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mỡ và tim mạch

Bằng cách phân tích các chỉ số mỡ, cơ và nước khi đo Inbody, bạn sẽ biết được phần trăm mỡ hiện tại và đưa ra cách kiểm soát cơ thể hiệu quả. Kiểm soát được lượng mỡ trong cơ thể giúp bạn giảm các nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch hay mỡ trong máu. 

Máy đo Inbody hoạt động như thế nào? Sự vượt trội của máy Inbody so với cân sức khỏe thông thường

Máy đo Inbody được thiết kế dựa trên 2 nguyên lý cơ bản: 

- Mỡ là 1 chất có điện trở lớn nên nên dòng điện không thể đi qua được
- Ngược lại, nước là chất dẫn điện tốt nhất trong cơ thể.
 
Đầu tiên, bạn sẽ bước lên cân, đặt 2 bàn chân đúng vị trí quy định và đặt tay vào tay cấm. Bằng cách này, 1 dòng điện vô hại sẽ chạy khắp cơ thể và đo tỉ lệ các thành phần không chứa mỡ của cơ thể như xơ, xương, máu vì những thành phần này dẫn điện tốt hơn do chứa nhiều nước. Dựa vào nguyên lý mỡ dẫn điện kém do chứa ít nước, thuật toán và các cảm biến của máy Inbody sẽ tính toán sự thay đổi của dòng điện và đưa ra kết quả tỉ lệ cơ nạc, mỡ và nước chứa trong cơ thể của bạn.

Máy đo Inbody cho bạn biết những gì? Những chỉ số quan trọng cần quan tâm 

Đo Inbody bằng máy móc hiện đại

Máy Inbody

Khi đến đo Inbody, bạn sẽ được các HLV phân tích các chỉ số và hướng dẫn xem tình trạng cơ thể. Có 6  chỉ số cơ bản mà bạn cần quan tâm khi đọc kết quả Inbody test 

  • Cơ (Muscle Mass): Đo tổng lượng cơ bắp của cơ thể. Chỉ số này càng lớn, cơ thể bạn càng săn chắc.
  • Mỡ (Body Fat Mass): chỉ số đo khối lượng mỡ trong cơ thể.
  • Cân nặng (Weight): Tổng trọng lượng cơ thể của bạn. Đây là cân nặng có thể biết được khi sử dụng cân thông thường.
  • Protein: Khối lượng Protein trong cơ thể. Protein rất quan trọng trong việc cấu tạo nên cơ bắp, bao gồm các cơ trơn ở nội tạng và cơ tim.
  • Mineral: Thể hiện khối lượng các chất khoáng có trong cơ thể. 
  • TBW: Khối lượng nước có trong cơ thể. Nước chiếm tới hơn 70% khối lượng cơ thể nên tham gia vào toàn bộ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. 

Bên cạnh đó,  để thật sự biết cơ thể bạn có thật sự cân đối hay không, thì đây là những chỉ số quan trọng cần phải kể đến: 

  • BMI: đây là chỉ số khối cơ thể dùng để nhận định một người gầy hay béo. Nhưng chỉ số này không thể hiện được tỷ lệ cơ mỡ như chỉ số PBF. 
  • PBF: Chỉ số đo phần trăm mỡ cơ thể = Khối lượng mỡ/ Trọng lượng. 1 người có BMI trong khoảng bình thường nhưng PBF hoàn toàn có thể vượt qua ngưỡng bình thường.
  • WHR – Waist Hip Ratio: Tỷ lệ eo trên hông = Vòng bụng/Vòng mông. WHR giúp chúng ta đoán 1 phần mỡ vùng bụng, mỡ nội tạng của 1 người. Đối với nữ, tỷ lệ WHR chuẩn là nhỏ hơn 0.75, đối với nam thì nên nhỏ hơn 0.85. 

Xem thêm: Ketox là gì mà hàng loạt nghệ sĩ lựa chọn để giảm cân thần tốc? 

Khi đo Inbody bạn cần chú ý những gì? Tần suất đo Inbody là bao lâu? 

1. Nên đo Inbody khi cơ thể đang ở trạng thái bình thường. Sau khi tập xong nếu muốn đo thì nên đo sau khi tập 30 phút. 
2. Thời điểm tốt nhất để làm phân tích chỉ số cơ thể là vào buổi sáng, vừa đi WC xong và chưa ăn.
3. Nếu làm bài kiểm tra nhiều lần để theo dõi việc cải thiện cơ thể thì nên đo vào cùng cùng điều kiện và 1 thời điểm.

Đo Inbody uy tín và miễn phí tại các câu lạc bộ CITIGYM để tìm thấy động lực tập luyện

Huấn luyện viên CITIGYM hướng dẫn hội viên đo Inbody

Huấn luyện viên CITIGYM hỗ trợ hội viên đo Inbody và phân tích kỹ càng chỉ số cơ thể, tư vấn các bài tập và chế độ dinh dưỡng 

Hiện nay tại các CLB CITIGYM đều được trang bị máy đo Inbody. Nếu bạn là người yêu thích gym, yoga, các lớp tập nhóm hay đơn giản chỉ là người quan tâm đến cơ thể của mình, bạn có thể đến các CLB CITIGYM tại TPHCM - hệ thống phòng tập hiện đại và minh bạch giá cả để được làm Inbody test miễn phí. Sau khi đo đội ngũ HLV sẽ đọc kết quả của bạn và phân tích các chỉ số của cơ thể đưa ra những lời khuyên cần thiết về cách tập gym hiệu quả giúp cải thiện cơ thể bạn tốt nhất.  

Nếu bạn đang trong quá trình tập luyện, lời khuyên là hãy duy trì thói quen kiểm tra chỉ số InBody mỗi tháng một lần tại các phòng tập gym để kiểm soát cân nặng cũng như vóc dáng của mình nhé!
Đăng ký trải nghiệm đo chỉ số cơ thể InBody miễn phí tại đây!

Tags
Bài viết liên quan
Blog
Phòng gym quận 4 Bến Vân Đồn, nơi hội tụ giá trị ...
29-09-2020
Chỉ năm 2019, hệ thống đã liên tục khai trương thêm 4 phòng tập để phục vụ các hội viên và những người yêu thích việc tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, ...
Blog
Tập luyện hàng ngày vẫn không lên cơ thì phải xem ...
02-07-2020
Không ít anh chàng dù tập luyện đều đặn mỗi ngày nhưng vẫn không thể sở hữu cơ bắp rắn chắc như ý muốn. Nếu là một trong số đó, bạn nhất định cần phải biết ...
Blog
5 điều khuyến khích bạn nhất định phải yêu một anh ...
01-07-2020
Vì sao lại nên yêu một anh chàng gymer, những lý do dưới đây sẽ cho bạn thấy đây không phải một lời khuyên sáo rỗng!
Blog
Đừng biến mùa mưa thành trở ngại duy trì vóc ...
24-06-2020
Mùa mưa luôn song hành bên những ngày hè nóng bức. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khoẻ, dễ gây cảm cúm, viêm mũi, các bệnh về da, gián tiếp gây ra những cơn lười ...