04-12-2020
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp duy trì động lực tập gym và mang lại lợi ích tuyệt vời như một cơ thể dẻo dai, cơ xương khỏe mạnh, năng lượng dồi dào. Đồng thời, cũng giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh, cải thiện sức khỏe tinh thần, thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Mất động lực tập gym, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào nếu nghỉ tập quá lâu? 

Một vấn đề mà khá nhiều người tập mắc phải đó là mất động lực tập gym trong khi biết rằng tập gym có hàng tá các lợi ích khác nhau. Tuy bỏ qua việc tập thể dục trong một vài ngày hay thậm chí là một tuần không gây ảnh hưởng đáng kể đối với một cơ thể khỏe mạnh nhưng nghiêm trọng nhất là khi cơ thể quen dần với nhịp độ sống mà không luyện tập. 
Vậy cơ thể sẽ bắt đầu có những biểu hiện gì khi nghỉ tập trong một thời gian dài?
- Có nhiều yếu tố ảnh hưởng dẫn đến các kết quả khác nhau, bao gồm: động lực trước đó được kéo dài bao lâu cho đến khi bạn ngừng tập, cấp độ, cường độ vận động trước đó,...
- Sau đây là một số kết luận, tổng hợp dựa trên nhóm vận động viên có thói quen luyện tập ít nhất 2 lần mỗi tuần và sau đó đã dừng luyện tập trong 3 tháng hoặc hơn.

Suy giảm điều hoà khí thở trong cơ thể

Tìm động lực tập gym sau thời gian nghỉ dài

- Duy trì động lực tập gym giúp củng cố hệ hô hấp, đồng thời thúc đẩy hệ thống tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn. 
- Tuy nhiên, theo thời gian ngừng luyện tập,trái tim có thể dần trở nên yếu ớt hơn và có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp ( đặc biệt khi bạn đang trong chế độ luyện tập hỗ trợ giảm huyết áp). Và thêm một thời gian nữa, sẽ có thể có nhiều vấn đề phát sinh hơn thế.

Hụt hơi 

- Tập gym làm cho các cơ bắp linh hoạt, săn chắc hơn, cũng thúc đẩy quá trình trao đổi khí oxi của cơ thể, nó đồng nghĩa với việc ít cảm thấy hụt hơi hay cần ít oxi hơn để duy trì bất cứ hoạt động luyện tập nào. 
- Người tập có thể dễ dàng nhận ra thể lực đã bị sụt giảm đáng kể và dễ bị hụt hơi khi trở lại luyện tập thể dục sau thời gian dài mất động lực tập luyện. 

Mất sức bền

- Không chỉ có các triệu chứng suy giảm điều hòa khí thở trong cơ thể hay hụt hơi, mà hậu quả của việc ngừng tập do không có động lực tập gym trong thời gian dài còn khiến cơ thể mất sức bền khi tập lại và đây có thể được coi là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. 
- Ví dụ điển hình là người tập có cảm giác dụng cụ tập nặng hơn và sức lực không còn đủ để đáp ứng cường độ tập luyện như trước đây.

Mất cơ

- Mất cơ không xảy ra chỉ sau một đêm. Sự mất dần các cơ tỉ lệ thuận với thời gian mà động lực tập gym không được duy trì. Dù chỉ khoảng sau 2 tuần ngừng luyện tập, người tập đã có thể nhận thấy sự mất dần một cách chậm chạp một số cơ, hay còn gọi là sự “teo cơ”. 
- Nhưng thực chất người tập phải mất một khoảng thời gian thì mới có thể nhận ra được những biến đổi của cơ thể và cụ thể ở đây là sau ít nhất 12 tuần. 

Mất cảm xúc

- Luyện tập không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn duy trì trạng thái tinh thần tố. Việc thiết lập và chinh phục được các mục tiêu luyện tập là yếu tố giúp duy trì động lực tập gym
- Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên cũng mang lại giấc ngủ ngon hơn và kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Vậy nên, khi bạn đột ngột ngừng lại việc rèn luyện thì não bộ của bạn chưa kịp thích nghi, từ đó gây nên những vấn đề tiêu cực, gây áp lực cho tinh thần của bạn. 

Tăng cân

Nếu duy trì việc tập thể dục giúp kiểm soát cân nặng thì một khi động lực mất đi, cân nặng có thể đột ngột tăng mà không ai ngờ tới. Điều này là nỗi ám ảnh của nhiều người, không những thế có còn có mối nguy hại tiềm ẩn như gia tăng rủi ro về các vấn đề tim mạch.

Hệ quả của việc nghỉ tập luyện khi mất động lực tập gym

Việc lấy lại động lực tập gym không là một quá trình dễ dàng. Thể trạng mỗi cá nhân là khác nhau, tuy nhiên nhìn chung sau một khoảng thời gian dài dừng luyện tập, bắt đầu lại thực sự là một thách thức lớn. 
Sau đây là một số vấn đề cản chân bạn trên con đường luyện tập trở lại.

Giảm hiệu suất 

Mất động lực tập luyện, sau khi trở lại hiệu suất vận động có thể chỉ đạt một nửa so với trong khoảng thời gian duy trì luyện tập điều độ.

Giảm sự tự tin

Phong độ sụt giảm sẽ khiến người tập quay lại cảm giác mất động lực tập gym bởi nhiều người cứ khăng khăng rằng phải đạt được cấp độ luyện tập như cũ khi cơ thể không cho phép. 

Đau nhức dai dẳng

Sau một thời gian ngừng tập, các cơ bắp sẽ có hiện tượng căng cứng và đau nhức sau một số buổi tập đầu khi quay trở lại.

Dễ chấn thương

Do trước đã từng không có động lực tập luyện trong một thời gian dài, sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể và cơ bắp đã giảm đi phần nào. 
Vì vậy khi đột ngột thực hiện các bài tập cường độ cao trong những buổi đầu luyện tập trở lại, người tập rất dễ gặp phải các chấn thương, đặc biệt là chấn thương về cơ và xương.

Cách lấy lại động lực tập gym sau thời gian dài nghỉ dịch

Tìm động lực tập gym sau thời gian nghỉ dài

Động lực tập gym là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì thói quen luyện tập điều độ vì một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh. Trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, các ngày nghỉ xen kẽ giữa các ngày luyện tập là khoảng thời gian cần thiết cho các cơ thư giãn và tự phục hồi sau thời gian vận động với cường độ cao. 
Cũng đừng lo rằng khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn này sẽ ảnh hưởng đến thời khóa biểu luyện tập của bạn. Tuy nhiên, một khoảng nghỉ dài hạn: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến cơ thể. Trong trường hợp này, việc trở lại với thói quen tập gym là khá khó khăn. 

Lấy lại động lực tập gym từ từ chậm rãi

Hãy nhìn nhận một cách thực tế rằng khi có một thời gian dài bỏ qua thói quen duy trì việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn thì sức chịu đựng, cường độ luyện tập đều đã giảm sút. 
Cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức chắc chắn xuất hiện khi cơ thể được luyện tập với cùng cường độ luyện tập như trước kỳ nghỉ bởi thể cần có thời gian để bắt kịp tiến độ cũ. 
Việc đặt mục tiêu quá cao gây áp lực cho cả thể chất lẫn tinh thần và xuất hiện các kháng cự bài xích động lực tập luyện ban đầu.

Hạn chế bớt áp lực do vấn đề sức khỏe

Để tìm lại động lực tập gym, đừng quên làm nóng và thả lỏng cơ thể sau mỗi buổi tập. Quá vội vàng luyện tập mà bỏ qua hai quá trình trước và sau buổi tập trên có thể mang lại tác động rất xấu. Các cơ dễ bị tổn thương và nhanh chóng kiệt sức, kèm theo thời gian hồi phục lâu, năng suất sẽ bị giảm xuống nghiêm trọng.

Lên lịch tập để nâng cao thời gian luyện tập

Lên kế hoạch tập luyện là vô cùng quan trọng để duy trì động lực sau một thời gian ngừng luyện tập. Có một kế hoạch cụ thể cho từng buổi tập với các bài tập có thời gian và cường độ phù hợp, luân phiên bài tập giữa các nhóm cơ là vô cùng cần thiết. 
Điều này giúp người tập cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các mục tiêu theo lộ trình với mức độ khó tăng dần, phù hợp với thể trạng của cơ thể ở thời điểm hiện tại. 

Nên tìm PT với giá thuê phù hợp

Nếu quá bận rộn để có thời gian xây dựng một kế hoạch tập luyện riêng một cách hợp lý , có thể cân nhắc để tìm một pt riêng với giá thuê PT gym hợp lý. Các gói tập luyện với lộ trình đa dạng lựa chọn phù hợp với nhu cầu và thể trạng từng người.
Ngoài ra, nếu còn đang không biết xây dựng kế hoạch tập luyện thế nào thì tìm một pt với giá thuê PT gym hợp lý là một gợi ý đáng được cân nhắc, một người giàu kinh nghiệm như PT không những có thể giúp xây dựng lộ trình luyện tập, xác định mục tiêu cụ thể theo thể trạng ở từng thời điểm mà còn có thể đưa ra thời gian biểu phù hợp với mục tiêu của từng cá nhân.

Tăng động lực tập gym nhờ đến phòng tập của CITIGYM 

Phòng tập gym ở TPHCM của CITIGYM giúp bạn gia tăng động lực luyện tập nhờ: 
- Không gian năng động, trong lành, kích thích việc luyện tập. 
- Nhiều lớp học cho từng nhu cầu khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, từ tập luyện một mình đến tập luyện nhóm. Đa dạng các lớp học từ yoga, Group X,... đến thể hình với các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ luyện tập mới. 
- Động lực tập gym sẽ có nhiều hơn nếu bạn được luyện tập gần nhà hay nơi làm việc vì bản thân sẽ chẳng thể lười nhác được khi phòng tập “kế cận" bạn. CITIGYM hiện nay có đến 7 CLB lớn tại TPHCM với địa chỉ như sau: 
- CITIGYM THÀNH THÁI:  52 Thành Thái, Phường 12, Quận 10
- CITIGYM VẠN HẠNH MALL:  Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall, Phường 12, Quận 10
- CITIGYM PHỔ QUANG:  119 Phổ Quang, Phường 09, Quận Phú Nhuận
- CITIGYM BẾN V N ĐỒN:  34-35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4
- CITIGYM LÊ LỢI: 28 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1
- CITIGYM SUNRISE SOUTH:  23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7
- CITIGYM QUANG TRUNG:  628 Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp

phòng tập gym ở tphcm

CITIGYM sẵn sàng hỗ trợ tư vấn các gói luyện tập phù hợp với từng nhu cầu cá nhân, hỗ trợ hội viên có mong muốn đến phòng tập gym ở tphcm để nhanh chóng lấy lại động lực cũng như sức khỏe, cơ thể săn chắc, linh hoạt
Đồng thời có các chính sách ưu đãi về giá và đa dạng sự lựa chọn về giá thuê PT được công khai minh bạch nên bạn có thể tham khảo trên website chính thức của CITIGYM hoặc gọi đến hotline 1900 633 638 để được tư vấn cụ thể và đăng ký tập thử ngay để có những trải nghiệm chân thực nhất.
Lấy lại động lực tập gym sau thời gian dài ngừng luyện tập không còn là thử thách khó khăn nhờ các tips hữu ích cho những ai quyết định quay trở lại với việc tập luyện điều độ hơn.

Bài viết liên quan
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
CẢNH BÁO: NHIỀU PHÒNG TẬP "GIẢ MẠO" THƯƠNG HIỆU CITIGYM TRÊN THỊ TRƯỜNG FITNESS
Blog
CẢNH BÁO: NHIỀU PHÒNG TẬP "GIẢ MẠO" THƯƠNG HIỆU ...
06-01-2021
Nhiều phòng tập có biển hiệu, logo có nhận diện thương hiệu tương tự, khiến khách hàng nhầm lẫn với thương hiệu phòng tập đẳng cấp ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Xông hơi không quan trọng: suy nghĩ sai lầm sau khi tập gym
Blog
Xông hơi không quan trọng: suy nghĩ sai lầm sau ...
28-12-2020
Hiện nay, nhiều phòng tập gym đều trang bị phòng xông hơi để người tập có thể thư giãn, mang lại hiệu quả cao cho việc tập luyện. Tuy nhiên, nhiều người lại ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Bật mí 5 dòng máy tập cardio đem lại hiệu quả cao chỉ trong vòng 1 nốt nhạc
Blog
Bật mí 5 dòng máy tập cardio đem lại hiệu quả cao ...
28-12-2020
Tập cardio là một trong những phương pháp tập luyện được nhiều người lựa chọn khi đến phòng gym vì các bài tập tương đối dễ tập luyện. Liệu có phải bạn đang ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Sai lầm ai cũng mắc phải khi tự tập yoga tại nhà? Học yoga ở đâu tốt
Blog
Sai lầm ai cũng mắc phải khi tự tập yoga tại nhà? ...
25-12-2020
Tự tập yoga tại nhà đang dần trở thành xu hướng khi cuộc sống hiện đại và vội vã hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tập làm sao để các tư thế yoga ...
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Lợi
28 Lê Lợi
Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
NovaWorld Sport Complex
Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận, Bình Thuận,
Viet Nam
Water Bay Sport Complex
số 25-26 Mai Chí Thọ
Phường Bình Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam