18-11-2020
Chế độ ăn cho người tập gym rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả luyện tập, vậy bạn đã biết cách xây dựng cho mình chưa? Thế nào là bữa ăn khoa học để tăng hiệu quả tập luyện? Khi bạn áp dụng chế độ ăn chuẩn khoa học và có đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn sẽ có một ngày hoạt động năng nổ và khỏe khoắn hơn.

Một chế độ ăn cho người tập gym hợp lí sẽ thế nào? 

Nhiều bạn đang rất băn khoăn về chế độ ăn cho người tập gym như thế nào là phù hợp, thông tin dưới đây sẽ bật mí cho bạn về chế độ ăn dành cho người tập gym để tăng hiệu quả tập luyện.

Chế độ ăn cho người tập gym hợp lí là cần có bữa sáng đầy dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh rằng bữa sáng vô cùng quan trọng với mỗi một người, bao gồm cả những người có thể chất khỏe mạnh như người tập gym. Vì thế, người tập gym không thể nào thiếu đi bữa sáng được.
Lựa chọn đúng thức ăn cho bữa sáng rất quan trọng. Nên lựa chọn các loại thực phẩm bao gồm cả chất xơ và đạm dùng để cung cấp năng lượng cho một ngày mới tốt hơn, đặc biệt là đối với người thường xuyên tập thể dục.

Để có chế độ ăn cho người tập gym hợp lí, cần đo lượng calories cho mỗi bữa ăn

Chế độ ăn cho người tập gym

Tại sao người tập gym lại cần đo lường calories mỗi bữa ăn? Giải thích cho điều này chính là bởi vì calo là năng lượng mà mỗi người sẽ hấp thụ qua mỗi bữa ăn, và tiêu thụ nó cho các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, khi bạn hấp thu quá nhiều calo sẽ khiến cho việc tập gym của bạn trở nên vô ích, nó sẽ làm cho việc giảm cân hoặc tăng cơ trong quá trình tập của bạn bị chậm lại rõ rệt.
Trong chế độ ăn uống, cần có các loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều hiệu quả hơn các hạt tinh chế vì chúng sẽ bị tiêu hóa chậm hơn được khuyến khích sử dụng. Ngoài ra các loại hoa quả, rau, đậu cũng là những thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn này.

Không nên cắt giảm quá nhiều calo khi thực hiện chế độ ăn cho người tập gym

Cần cắt giảm calo khi muốn giảm cân là một nguyên tắc quan trọng, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng việc này. Bạn cần phải phân bổ việc cắt giảm hợp lý và không quá mức để cơ thể có thể thích nghi được.
Với mức calo từ 1200 đến 1500 mỗi ngày sẽ an toàn đối với phụ nữ. Còn đối với nam giới, nên cung cấp 1.500 đến 1.800 calo mỗi ngày là phù hợp.

Chế độ ăn uống cho các gymer cần bổ sung vitamin từ rau củ quả

Rau củ luôn là thành phần cố định trên bàn ăn của hầu hết các gia đình, bởi vì nó cung cấp chất xơ tự nhiên và vitamin cho cơ thể. Vì thế, đối với chế độ ăn tập gym nó cũng là thành phần không thể thiếu được vì lượng calo và chất béo ít.
Nếu bạn tập gym quận 1 hoặc các quận trung tâm thì sẽ dễ dàng tìm thấy các cửa hàng trái cây, rau củ quả,... tốt cho sức khoẻ và rất nhiều những loại rau, củ, quả mà bạn có thể không tìm thấy tại các siêu thị thông thường. Nên chọn trái cây và rau như thế nào để phù hợp với chế độ ăn của người tập gym? Rau và trái cây cần có nhiều màu sắc để bổ sung các loại vitamin khác nhau cho bạn, và nên bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo sự tươi mới của thực phẩm nhé.

Thời điểm lí tưởng trong ngày để thực hiện chế độ ăn cho người tập gym 

Cần phải áp dụng chế độ ăn cho người tập gym vào  các bữa ăn phải phù hợp để hiệu quả tập luyện không bị lãng phí. Không nên ăn cho có, hoặc ăn chỉ để no, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và kết quả luyện tập của bạn. Hãy sắp xếp thời gian biểu bữa ăn cho chính mình nhé.

Thời điểm phù hợp cho việc ăn trước khi tập

Chế độ ăn cho người tập gym vào các buổi sáng:
- Theo khoa học, thời gian ăn sáng tốt nhất thường rơi vào khoảng 8h, vì thế đối với người tập gym cũng sẽ ăn sáng vào khoảng thời gian này. Và bạn phải ăn sáng trước khi tập nhé. Điều này đảm bảo cho bạn có đủ năng lượng để hoàn thành các bài tập, mà không gặp phải các tình trạng chấn thương khi tập vì cơ thể bị đói, không đủ cung cấp cho các hoạt động tập gym.
- Lưu ý cho việc ăn sáng là nên ăn trước khi tập 30 phút, để đồ ăn có đủ thời gian chuyển hóa thành năng lượng tập cho bạn.

Thời gian ăn các buổi chính

Chế độ ăn cho người tập gym trong các bữa chính:
- Sau khi kết thúc tập luyện vào buổi sáng, bạn cần bổ sung năng lượng đẩy đủ cho cơ thể vào buổi trưa để đảm bảo cho các hoạt động vào buổi chiều của bạn. Vì thế mà thời gian để cơ thể hấp thu tốt nhất sẽ vào khoảng trước 12h, bạn nên ăn trong khoảng thời gian  này.
- Bữa tối là bữa ăn không quá quan trọng nhưng vẫn cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với người tập gym, bạn nên ăn tối trước 19h, để thức ăn dễ dàng tiêu hóa trước khi bạn ngủ, giảm khả năng tích mỡ trong cơ thể bạn.

Thời gian ăn nhẹ

Bạn có thể ăn các bữa ăn nhẹ đan xen với bữa chính, lượng thức ăn chỉ cần đủ để bổ sung năng lượng, không nên sử dụng ăn quá nhiều ở các bữa ăn này.

Chế độ ăn cho người tập gym trong 1 ngày ra sao

Chế độ ăn cho người tập gym trong 1 ngày

Bạn có thể tham khảo chế độ ăn cho người tập gym lí tưởng dưới đây:
- Đối với bữa sáng: Bạn có thể ăn 1 phần hủ tiếu hoặc phở tùy thích, sau đó dùng thêm 1 hộp sữa, và dùng tráng miệng là trái cây.
- Bữa ăn phụ buổi sáng vào lúc 10h bao gồm 1 trứng luộc, cộng thêm 1 xúc xích và trái cây.
- Bữa chính: Bữa trưa thường bạn có thể dùng cơm với gia đình một lượng thức ăn vừa phải, sau đó nên dùng thêm 1 hộp sữa, có thể tráng miệng thêm trái cây nữa nhé.
- Bữa phụ buổi xế chiều cũng sẽ giống thực đơn bữa phụ buổi sáng nhưng có thể thêm 1 hộp sữa.
- Bữa tối có thể ăn giống với bữa trưa của bạn.
- Bữa phụ trước khi ngủ khoảng 1 giờ cũng tương tự các bữa phụ khác gồm 1 trứng luộc, 2 trái cây, 1 hộp sữa.
Lưu ý: 
- Nếu làm việc và tập gym quận 1 mà lại không có quá nhiều thời gian để tự nấu ăn, bạn có thể dễ dàng tìm được các gói thức ăn phục vụ cho chế độ dành cho người luyện tập. Món ăn sẽ giao nhanh chóng và nóng hổi trong ngày giúp bạn vừa ăn ngon mà lại đủ chất dinh dưỡng. 
- Dù là ăn uống thế nào đi chăng nữa, bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé, chia đều ra uống từ từ trong ngày, không nên uống gộp vô chung một lần.

Xem thêm: Tập gym ăn uống như thế nào: vấn đề nan giản khi bạn luôn thèm đường 

Hướng dẫn cách xây dựng một chế độ ăn cho người tập gym hoàn hảo 

Để xây dựng một chế độ ăn cho người tập gym hợp lý nhằm đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên tìm hiểu và thông qua bằng 2 cách sau: 

Tìm hiểu chế độ ăn qua internet

Đa số các bạn đều sẽ tìm hiểu thông tin qua internet, tuy nhiên thể chất mỗi người sẽ khác nhau nên việc áp dụng chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp sẽ rất khó khăn cho bạn. 
Vì thế lời khuyên cho bạn là hãy đến các trung tâm gym lớn và uy tín như CITIGYM,… để vừa được hướng dẫn tập luyện vừa được tư vấn thực đơn phù hợp cho bản thân. Giúp bạn gỡ bỏ được những băn khoăn trong việc làm thế nào để tập gym hợp lý và có vóc dáng cân đối.

Tìm phòng tập gym giá rẻ phù hợp để được PT hướng dẫn

Phòng tập gym giá rẻ TPHCM

Gym hiện nay rất phổ biến với nhiều người nên các phòng tập gym giá rẻ cũng ngày càng xuất hiện nhiều, tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng có đội ngũ huấn luyện viên để giúp bạn xây dựng chế độ ăn khi tập gym.
Nhưng đừng lo, bạn sẽ có cơ hội được nhận 14 ngày lên thực đơn miễn phí từ CITIGYM khi bạn đăng ký thành viên tại đây. Với những huấn luyện viên kinh nghiệm lâu năm, và những huấn luyện viên trẻ đầy nhiệt huyết. Họ sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình tập luyện cũng như xây dựng chế độ ăn phù hợp nhất khi bạn tập gym. Nhanh tay đăng ký thành viên tại CITIGYM để nhận cơ hội 14 ngày lên thực đơn miễn phí nhé.
Một kế hoạch luyện tập tốt thôi chưa đủ mà cần cả một chế độ ăn uống thật sự đầy đủ và khoa học mới có thể đạt hiệu quả cao nhất. Phải hình thành một chế độ ăn cho người tập gym thỏa các điều kiện tiên quyết nhằm đáp ứng được mục tiêu tương lai của bạn.

Tags
Bài viết liên quan
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
1 Chiếc kem bao nhiêu calo? Những lưu ý khi ăn kem không lo bị mập
Giảm cân
1 Chiếc kem bao nhiêu calo? Những lưu ý khi ăn kem ...
05-12-2023
Không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một chiếc kem mát lạnh trong thời tiết hanh khô, oi bức. Tuy nhiên, mặc dù ngon miệng là thế nhưng kem chứa nguồn calo ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Trứng luộc bao nhiêu calo? Phương pháp ăn trứng luộc giúp giảm cân
Chế độ dinh dưỡng
Trứng luộc bao nhiêu calo? Phương pháp ăn trứng ...
05-12-2023
Ăn trứng luộc nhằm mục đích giảm cân là cách làm thường được nhiều gymer lựa chọn. Vậy trong trứng luộc có bao nhiêu calo và cách ăn trứng luộc như thế nào mới ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
1 ly cà phê sữa bao nhiêu calo? Uống nhiều cà phê có giảm cân không?
Giảm cân
1 ly cà phê sữa bao nhiêu calo? Uống nhiều cà phê ...
30-11-2023
Cà phê sữa là một “ngôi sao” trong các loại thức uống vỉa hè và được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế cũng có nhiều người thắc mắc 1 ly cà phê sữa bao nhiêu ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG QUÂN ĐỘI LÀ GÌ? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN KIỂU QUÂN ĐỘI
Giảm cân
CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG QUÂN ĐỘI LÀ GÌ? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN ...
28-11-2023
Chế độ ăn kiêng quân đội là một trong những phương pháp giảm cân đang được rất nhiều chị em áp dụng. Nhiều người còn cho rằng, chế độ ăn kiêng này có thể giúp ...
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Nguyễn Thị Minh Khai
2Bis Nguyễn Thị Minh Khai
Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam