16-11-2020
Đối với việc tập gym cho người mới, bạn sẽ thường có câu hỏi: “Mất bao lâu thì có kết quả?”. Cách để trả lời chính là tự đặt ra mục tiêu cụ thể và “vừa đủ” để có thể đạt được mục tiêu và thúc đẩy, tạo động lực tập gym và duy trì cái “lửa” của mình.

Đâu là động lực tập gym cho người mới để kiên trì theo đuổi quá trình luyện tập? 

Để bản thân có thể quyết tâm làm một việc nào đó, cụ thể ở đây là tham gia các khóa tập gym cho người mới thì điều hiển nhiên phải có chính là động lực tập gym ban đầu. Dưới đây chính là một số lợi ích của việc tập gym, nó sẽ giúp khơi gợi một phần nào động lực tập luyện trong bạn, thúc đẩy bước chân bạn đến phòng tập và bước đầu đặt ra cho mình một lộ trình có hiệu quả.
Tập gym còn có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật: Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên trang chủ của tạp chí Runnersworld.com, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tập tạ giúp giảm 25% khả năng mắc các bệnh ung thư phổ biến thuộc top 10 tại Hoa Kỳ.
Tập gym cho bạn một thân hình đẹp và chắc khỏe: Đối với người có tình trạng thừa cân, tập gym giảm mỡ bụng nam, giảm phần mỡ thừa ở các vùng bắp tay, đùi, hông của nữ,… Người gầy tập gym sẽ tăng cân, giúp cơ thể thêm săn chắc. Dĩ nhiên, người có thân hình cân đối vẫn có thể tập gym làm cho các khối cơ trên cơ thể thêm đều đặn.
Tập gym khiến tinh thần thoải mái: Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, tập gym không chỉ mang lại tác động về mặt thể chất mà nó còn tác động lên cả phương diện tinh thần, đáng nói ở đây chính là sự tác động mang chiều hướng tích cực. Các hoạt động thể chất làm não bộ giải phóng các chất dopamine, epinephrine khiến bạn cảm thấy thoải mái, hưng phấn hơn. Ngoài ra, được gặp gỡ, giao lưu với người khác trong phòng tập cũng mang lại lợi ích tương tự.

Làm thế nào duy trì động lực tập gym cho người mới 

Cách để duy trì động lực tập gym cho người mới mới chính là vấn đề có tính lâu dài và quyết định việc tập gym có hiệu quả hay không. Theo thống kê, có đến 82% số người đăng ký nhưng không đi tập và chỉ có 50% số người đi tập có thể duy trì tập gym được qua đến tháng thứ 6. 

Tăng động lực tập gym khi tập cùng bạn

Tại sao chúng ta phải chọn cách vượt qua một mình trong khi có thể tự chọn cho mình một người bạn đồng hành? Sau đây là một số bài tập giúp bạn và bạn đồng hành của mình có thể tự đốc thúc lẫn nhau, hỗ trợ cùng nhau rèn luyện: Over-Under, Leg Throw-Down, Bodyweight Squat, Split Lunge,…
Hoặc nếu không chỉ muốn có một người bạn đồng hành, thì bạn vẫn có thể cùng vượt qua các thử thách ở phòng tập với một nhóm người. Dĩ nhiên tập chung với một hay nhiều người thì đều mang đến những trải nghiệm khác biệt so với việc tập một mình thông thường. Ngoài việc đóng vai trò truyền động lực tập luyện cho nhau, các bạn còn có thể mở rộng mối quan hệ, chia sẻ cho nhau thêm kiến thức về sức khỏe.

Lên kế hoạch cụ thể giúp tăng động lực tập gym 

Mọi công việc khi có kế hoạch rõ ràng thì sẽ rất dễ để kiểm soát và việc tập gym cũng không ngoại lệ. Để lập một bản kế hoạch, bạn có thể tham khảo từ bạn bè, mạng xã hội hoặc tốt nhất là nghe theo lộ trình của HLV đặt ra cho bạn tại phòng tập. Bắt đầu lên kế hoạch từ những thứ nhỏ nhặt, đơn giản nhất như hôm nay có mục tiêu là tập gym giảm mỡ bụng nam thì nên luyện tập bao nhiêu phút, tiếp đó là một tuần giảm được bao nhiêu kg, tiếp đó nữa là kế hoạch tháng, như vậy, càng về sau thì kế hoạch sẽ mang tính lâu dài và có hiệu quả.

Động lực tập gym cần có PT (HLV cá nhân)

Tập gym cho người mới cùng HLV

PT (HLV cá nhân) đóng vai trò là một người định hướng, là người giúp bạn vạch ra một lộ trình tập gym cho người mới giúp cho những người bước vào giai đoạn đầu của việc tập gym có thể luyện tập một cách có khoa học và đạt hiệu quả tốt nhất. Khi không có PT, người tập rất dễ mắc phải những sai lầm phổ biến như: tập không đúng cách, không có chương trình cụ thể hay chương trình luyện tập không phù hợp,… từ đó gây nên những vấn đề về thể hình sau này.
Một gợi ý đáng được bạn cân nhắc đó là tại chuỗi phòng tập của CITIGYM có đội ngũ HLV chuyên nghiệp. Họ sẽ là người đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình luyện tập, không chỉ tư vấn các bài tập, đề xuất các phương thức rèn luyện mà còn đưa ra  những lời khuyên về phương diện ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Và khi có một người bạn đồng hành chuyên nghiệp như vậy, hội viên càng có thêm động lực tập gym.
Ngoài ra, với việc sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư bài bản, chuỗi phòng tập CITIGYM có thể đáp ứng nhu cầu thể hình, sức khỏe của hội viên, tận lực cung cấp cho hội viên những trải nghiệm tốt nhất, khơi dậy nguồn cảm hứng và động lực luyện tập của hội viên.

Tập gym cho người mới trong bao lâu để đạt mục tiêu đặt ra ban đầu?

Quay lại với câu hỏi về thời gian bao lâu thì người tập thấy được kết quả khi tập gym cho người mới. Như đã nói, để trả lời câu hỏi này không chỉ phụ thuộc vào sự sự quyết tâm và có động lực thúc đẩy, mà có còn phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra và lượng bạn hoàn thành được là bao nhiêu. Mục tiêu khi đi tập gym của mỗi người mỗi khác, vậy nên không thể đánh giá một cách khái quát cái gọi là “thời gian”. Sau đây là một số mục tiêu phổ biến.

Mục đích thực hiện các bài tập gym cho người mới là để mạnh mẽ hơn

Cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học và những bằng chứng thực tiễn cho thấy rằng có rất nhiều cách để trở nên mạnh mẽ hơn. Khi đến phòng tập gym, người tập thường lựa cho mình những bài tập squat để kích hoạt hàng trăm các cơ lớn nhỏ trong cơ thể. Bằng việc lặp đi lặp lại mỗi buổi tập, tăng dần trọng lượng và tập mỗi nhóm cơ ít nhất hai tuần một lần, người tập thật sự có thể cải thiện sức mạnh của mình.

Rèn luyện các bài tập gym cho người mới để tăng cơ với cường độ bao nhiêu là đủ?

Cũng là  các bài tập squat- bài tập có số lượng cơ bắp hoạt động nhiều hơn hết so với bất cứ loại bài tập nào, cơ thể sẽ tiết ra lượng hoocmon tăng trưởng GH tại ngưỡng nhiều nhất so với các hoạt động thông thường và tập luyện khác. Theo các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng mình, nhiều GH đồng nghĩa với việc tăng cơ nhiều. Tuy nhiên, việc tập gym với tần suất cao gây nên hiện tượng “sưng cơ” khiến nhiều người lầm tưởng nó thành “sự phát triển của cơ bắp”. Vậy nên, việc tăng cơ không phải chỉ cần tập một sớm một chiều mà cần có thời gian kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Tập các bài tập gym cho người mới giúp tăng sức bền 

Giống như sức mạnh cơ bắp, việc tập gym với tần suất cao kể từ khi bắt đầu sẽ khiến người tập tăng sức bền đáng kể và tương đối nhanh chóng. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi NASA cho thấy, lượng máu của con người tăng lên sau 8 ngày luyện tập sức bền, từ đó dẫn đến lưu lượng tim lớn hơn và tăng khả năng hiếu khí.

Có sức khoẻ tốt hơn khi bắt đầu thực hiện các bài tập gym cho người mới

Tập gym cho người mới

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà việc tập gym mang lại, cụ thể là những ảnh hưởng tích cực được thể hiện ra bên ngoài ngay lập tức và cả những lợi ích sức khỏe cần đầu tư thời gian để theo dõi và nghiên cứu. Ví dụ, để cải thiện tình trạng giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu thì phải tập gym thường xuyên trong 1-3 tháng, mỗi tuần từ 5-7 ngày, mỗi ngày 30 phút.

 Xem thêm: Bật mí cách tập gym hiệu quả: 5 lí do khiến bạn vẫn tăng cân khi tập thể dục

Giảm cân nhanh chóng nhờ rèn luyện các bài tập gym cho người mới 

Không ít người đi tập gym mang trong mình mục đích là để giảm cân. Nhiều người lầm tưởng rằng tập càng nhiều thì giảm càng nhanh. Nhưng thực chất giảm cân được hay không phụ thuộc vào mức độ thâm hụt calo tức lượng calo tiêu hao lớn hơn lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Trong 1-2 tuần đầu tiên tập luyện, thông thường lượng sụt cân sẽ nhiều, khoảng thời gian sau lượng sụt cân sẽ ít dần đi, vì trọng lượng giảm đi trong tuần đầu có rất ít là chất béo mà đó là carbohydrate dự trữ trong các cơ. Vậy nên, giảm cân là một quá trình lâu dài, phải mất từ 4-12 tuần để nhận thấy được rõ sự thay đổi.
Những chia sẻ về một số mục tiêu và cách tự tạo động lực tập gym trên hi vọng sẽ giúp ích được phần nào những bạn còn đang phân vân liệu có nên bắt đầu hay không và những bạn chưa thể tìm ra được động lực thúc đẩy bản thân đi tập gym cho người mới.

Bài viết liên quan
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh hiệu quả tập ở đâu cũng được
Tập luyện
Bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh hiệu quả tập ở đâu ...
27-01-2021
Những bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh là một phần không thể thiếu với những ai muốn giảm mỡ bụng. Đối với những ai còn đang gặp rắc rối với mỡ thừa ở vùng bụng ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Tăng cơ giảm mỡ thành công với lịch tập gym cho người mới bắt đầu
Tập luyện
Tăng cơ giảm mỡ thành công với lịch tập gym cho ...
27-01-2021
Lịch tập gym cho người mới bắt đầu là cơ sở cho cả quá trình luyện tập có hiệu quả của những người chọn tập loại hình thể thao này. Trong khi hiện nay, gym là ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Tập yoga cơ bản đừng quên mẹo nhỏ này nếu không muốn phản tác dụng
Tập luyện
Tập yoga cơ bản đừng quên mẹo nhỏ này nếu không ...
31-12-2020
Yoga cơ bản không chỉ là một môn thể dục về thể chất mà còn là cách để hợp nhất, phát triển trí óc, cơ thể của bản thân. Yoga giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Cẩm nang hướng dẫn tập gym đúng cách dành cho mọi đối tượng tập gym
Tập luyện
Cẩm nang hướng dẫn tập gym đúng cách dành cho mọi ...
31-12-2020
Bạn đã được hướng dẫn tập gym đúng cách chưa? Hay vẫn đến phòng tập đều đặn mỗi ngày nhưng không hiệu quả? Bài viết này sẽ ...
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Lợi
28 Lê Lợi
Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
NovaWorld Sport Complex
Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận, Bình Thuận,
Viet Nam
Water Bay Sport Complex
số 25-26 Mai Chí Thọ
Phường Bình Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam