23-01-2024
Đối với những người tập Yoga, luân xa là một phần không thể thiếu trong mỗi buổi tập. Tuy nhiên với nhiều người, thì “luân xa” lại là một khái niệm mơ hồ. Vậy thì hôm nay, để làm rõ khái niệm này, hãy cùng CITIGYM tìm hiểu xem luân xa là gì? Và những thông tin hữu ích về về luân xa mà bạn cần biết nhé!

Luân xa là gì?

Trong tiếng Phạn, luân xa hay còn gọi là Chakra có nghĩa là “vòng tròn” hoặc “bánh xe”. Là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong Yoga. Có thể hiểu đơn giản, luân xa là những huyệt đạo cốt yếu trên cơ thể, quay giống như hình bánh xe, nên được gọi là luân xa. 

Các luân xa hoạt động hài hoà được là nhờ việc mỗi luân xa lại phụ thuộc vào dòng chảy năng lượng của các luân xa khác. Khi bất kì một luân xa nào tắc nghẽn, dòng chảy năng lượng trong toàn bộ cơ thể có thể bị gián đoạn. Qua đó sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm trí. 

Luân xa là gì?

Vậy nên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hay bị rối loạn về cảm xúc, thể chất và tinh thần. Thì rất có thể nguyên nhân xuất phát từ việc luân xa của bạn đang tắc nghẽn. Thế nên cần phải thấu hiểu từng luân xa để biết cách cân bằng, điều chỉnh dòng chảy năng lượng.

Những thông tin hữu ích về luân xa mà bạn cần biết

Có 7 luân xa nằm dọc trên cơ thể, từ đáy cột sống đến ở đỉnh đầu. Tất cả các luân xa đều phát sáng. Mỗi luân xa lại liên kết với một bộ phận cơ thể khác nhau, có màu sắc, và chức năng riêng biệt. Cụ thể:

Luân xa số 1: Muladhara - Root Chakra (Luân xa gốc)

Luân xa số 1 là Muladhara hay còn được gọi là Root Chakra tức là luân xa gốc. Nằm ở giữa cơ quan sinh dục và hậu môn, ảnh hưởng đến chân và bàn chân. Nó được cho là nền tảng của sự sống, tượng trưng cho bản năng, niềm đam mê, sức mạnh từ bên trong, khả năng thích ứng và sinh tồn.  

Luân xa số 1: Muladhara - Root Chakra (Luân xa gốc)

Luân xa gốc được có màu đỏ, ký hiệu bằng hoa sen 4 cánh. Tượng trưng cho 4 yếu tố là: tâm trí - trí tuệ - ý thức - bản ngã. Đại diện cho luân xa gốc là phần tử đất. Luân xa số 1 bị mất cân bằng sẽ khiến bạn trở nên tự ti, dễ căng thẳng và hay nổi nóng. 

Luân xa số 2: Swadhisthana - Sacral Chakra (Luân xa thiêng liêng)

Luân xa số 2 là Swadhisthana hay còn gọi là Sacral Chakra tức là luân xa thiêng liêng. Bởi lẽ nó nằm ở vùng bụng dưới và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng xương chậu và lưng dưới. Được xem là bể chứa của dòng chảy năng lượng liên quan đến cảm xúc, tình dục và sự sáng tạo.

Luân xa số 2: Swadhisthana - Sacral Chakra (Luân xa thiêng liêng)

Luân xa thiêng liêng được kí hiệu bằng hoa sen 6 cánh màu cam tượng trưng cho 6 phẩm hạnh Tha Hoá và Thanh Sạch. Đại diện cho luân xa thiêng liêng là phần tử nước. Luân xa số 2 khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tránh khỏi sự chán nản, nhạy cảm.

Luân xa số 3: Manipura - Solar Plexus Chakra (Luân xa búi mặt trời) 

Luân xa số 3 là Manipura hay còn gọi là Solar Plexus Chakra tức là luân xa búi mặt trời. Luân xa này nằm ở vùng trên bụng, ảnh hưởng đến vùng giữa lưng. Liên quan đến sự chuyển đổi từ nền tảng đến các cảm xúc cao hơn, lòng tự trọng, tự chủ và sức mạnh cá nhân.

Luân xa số 3: Manipura - Solar Plexus Chakra (Luân xa búi mặt trời)

Luân xa búi mặt trời có kí hiệu là hoa sen 10 cánh màu vàng. Đặc tính của luân xa mặt trời là sức nóng, nên phần tử đại diện cho nó là lửa. Khi luân xa số 3 bị tắc nghẽn sẽ khiến cơ thể dễ bị đuối sức, rối loạn nội tiết tố, khó điều tiết cảm xúc.

Luân xa Số 4: Anahata - Heart Chakra (Luân xa tim) 

Luân xa số 4 là Anahata hay còn gọi là Heart Chakra tức là luân xa tim. Nằm trong ngực – nơi chứa đựng tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự tha thứ. Ảnh hưởng đến lưng trên, ngực, cánh tay, vai.

Luân xa Số 4: Anahata - Heart Chakra (Luân xa tim)

12 cánh hoa sen màu xanh lá cây của luân xa tim đại diện cho 12 phẩm chất của con người. Phần tử đại diện cho luân xa tim là không khí. Nếu mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, khí quản; cảm xúc luôn trong tình trạng quá tải gây ra căng thẳng, mất ngủ,... thì rất có thể luân xa số 4 đã bị tắc nghẽn.

Luân xa số 5: Vishuddha - Throat Chakra (Luân xa cổ họng )

Luân xa số 5 là Vishuddha hay còn gọi là Throat Chakra có nghĩa là luân xa cổ họng. Luân xa số 5 nằm ở cổ họng ảnh hưởng trực tiếp lên vùng cổ. Nó chi phối lời nói, khả năng giao tiếp, sự biểu đạt và thể hiện bản thân. 

Với biểu tượng là đóa hoa sen màu xanh lam 16 cánh, luân xa số 5 có ý nghĩa là thanh lọc và chất độc. Đại diện cho luân xa cổ họng là 2 phần tử cuộc sống và âm thanh. Dấu hiệu để nhận biết luân xa cổ họng bị tắc nghẽn là mắc các bệnh về phổi, phế quản hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp, biểu đạt suy nghĩ, ý tưởng.

Luân xa Số 6: Ajna - Third Eye Chakra (Luân xa con mắt thứ 3) 

Luân xa số 6 là Ajna hay còn gọi là Third Eye Chakra có nghĩa là luân xa con mắt thứ 3. Vị trí của luân xa số 6 nằm nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Khác với những luân xa khác, luân xa số 6 liên quan đến sự phát triển khả năng, trực giác và thần giao cách cảm. 

Luân xa Số 6: Ajna - Third Eye Chakra (Luân xa con mắt thứ 3)

Biểu tượng của luân xa số 6 là đóa hoa sen 2 cánh màu chàm, đại diện cho Quá Khứ và Vi Lai, Chơn Ngã (bản thể) và Chơn Thần (cội rễ). Thời gian là phần tử đại diện cho luân xa mắt. Khi cân bằng được luân xa số 6, sẽ tránh khỏi các vấn đề liên quan đến thị lực, thần kinh và ngủ ngon hơn.

Luân xa số 7: Sahasrara - Crown Chakra (Luân xa vương miện)

Luân xa số 7 là Sahasrara hay còn gọi là Crown Chakra nghĩa là luân xa vương miện. Gọi là luân xa vương miện bởi vì đây là luân xa nằm ở vị trí cao nhất (trên đỉnh xương sọ) tập trung tại tuyến yên, đáy trước của não. Ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ. Đây là luân xa điều khiển các luân xa khác, luân xa của tâm linh và giác ngộ. 

Giống như một chiếc vương miện, luân xa số 7 kí hiệu bằng hoa sen ngàn cánh màu tím. 2 phần tử đại diện cho luân xa vương miện là không gian và ý nghĩ . Luân xa số 7 mất cân bằng sẽ gây ra lão suy, hay nhầm lẫn, phiền muộn và thiếu cảm hứng.

Phân loại

Dựa trên đặc điểm và vai trò riêng của từng loại, 7 luân xa được chia ra làm 3 nhóm khác nhau: 

Nhóm 1: gồm có các luân xa số 1, số 2 và số 3. Chúng chịu trách nhiệm duy trình dòng chảy năng lượng luân.

Nhóm 2: chỉ có luân xa số 4 kết nối thế giới vật chất với thế giới tinh thần của con người.

Nhóm 3: Các luân xa còn lại, luân xa số 5, số 6 và số 7. Giúp định hướng con người đến với tâm linh.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về luân xa và biết thêm được những thông tin hữu ích về luân xa. Thực hiện các tư thế Yoga và thiền định cũng là một cách hiệu quả để cân bằng luân xa. Hãy đến với CITIGYM để tư vấn kỹ hơn về các tư thế Yoga cân bằng luân xa hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Yin yoga là gì? Hướng dẫn thực hiện những động tác yin yoga
Blog
Yin yoga là gì? Hướng dẫn thực hiện những động tác ...
23-02-2024
Yoga có rất nhiều loại hình với những đặc điểm và tính chất khác nhau. Trong số đó, yin yoga là loại hình sử dụng các tư thế nhẹ nhàng để thư giãn, giảm căng ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Yoga flow là gì? Các bài tập yoga flow cơ bản cho người mới bắt đầu
Blog
Yoga flow là gì? Các bài tập yoga flow cơ bản cho ...
22-02-2024
Yoga là bộ môn đang rất thịnh hành không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện tinh thần đáng kể. Hãy cùng Citigym tìm hiểu rõ hơn về ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Gợi ý những bài tập yoga cho người cao tuổi giúp sống khỏe mỗi ngày
Blog
Gợi ý những bài tập yoga cho người cao tuổi giúp ...
22-02-2024
Yoga là một bộ môn thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi. Bộ môn này không chỉ luyện tập độ bền mà còn là phương ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Hướng dẫn xoạc ngang đơn giản. Những lưu ý khi thực hiện động tác này
Blog
Hướng dẫn xoạc ngang đơn giản. Những lưu ý khi ...
21-02-2024
Xoạc chân là một trong những bài tập thể hiện được sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể. Bài tập có hai hình thức là xoạc ngang và xoạc dọc. Bài viết này CITIGYM ...
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam