Bánh mì Ezekiel
Đây là một trong các loại bánh mì ăn giảm cân được làm từ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm, thường là lúa mì, lúa mạch, cũng như các loại đậu như đậu lăng và đậu nành.
Điều kỳ diệu đằng sau ổ bánh mì này nằm ở việc các hạt nảy mầm. Quá trình này làm giảm nồng độ axit phytic, giúp quá trình tiêu hóa bánh mì và ruột hấp thụ các khoáng chất như sắt và canxi dễ dàng hơn nhiều.
Việc nảy mầm cũng khởi động quá trình phân hủy protein và carbohydrate trong ngũ cốc, giảm thiểu tác động tăng vọt của carbohydrate lên lượng đường trong máu.
Bánh mì Ezekiel là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B dồi dào và có thể cung cấp lượng folate nhiều gấp ba lần so với bánh mì làm từ ngũ cốc không nảy mầm.
Chú ý: Bảo quản bánh mì Ezekiel trong tủ lạnh hoặc tủ đông, hạn chế nhiệt độ thường.
Bánh mì lúa mạch đen
Đây là một loại bánh mì truyền thống của Đức có kết cấu đậm đà và hương vị đặc biệt. Được làm từ bột lúa mạch đen nguyên hạt, bánh mì lành mạnh này chứa nhiều vitamin B giúp giảm căng thẳng, các hợp chất thực vật hỗ trợ sức khỏe được gọi là lignan, cũng như chất xơ.
Theo truyền thống, bánh được làm từ bột chua và bột lúa mạch đen nguyên hạt thô, bánh mì lúa mạch đen cũng giàu tinh bột hỗ trợ sức khỏe đường ruột và làm giảm chỉ số đường huyết trong cơ thể.
Bánh mì Rye
Loại bánh mì này có ít chất béo và gluten hơn bánh mì làm từ lúa mì, khiến nó trở thành một ổ bánh mì đặc hơn, lành mạnh hơn. Các nghiên cứu xác nhận rằng bánh mì Rye làm từ 100% lúa mạch đen ít có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu hơn bánh mì lúa mì nhờ đó giúp bạn no lâu hơn.
Giống như bánh mì lúa mạch đen, bánh mì Rye rất giàu lignan, hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các triệu chứng mãn kinh, loãng xương và ung thư vú.
Bánh mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám bao gồm cả ba phần của hạt – cám, mầm lúa mì và nội nhũ. Điều này đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng tự nhiên được giữ lại cùng với chất xơ.
Bánh mì làm từ bột mì nguyên cám rất giàu chất dinh dưỡng và khi ăn thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, một số dạng ung thư và tiểu đường loại 2.
Khi ăn bánh mì nguyên cám, bạn sẽ nhận được nhiều chất sắt hơn, gấp đôi lượng kẽm và chất xơ so với ổ bánh mì trắng tương đương. Tuy nhiên, ngay cả bánh mì nguyên cám cũng có thể chứa chất phụ gia như: Chất nhũ hóa, chất xử lý bột và chất cải thiện bột, đường hoặc dextrose.
Những thành phần này thường được thêm vào để cải thiện màu sắc, kết cấu và độ xốp của ổ bánh mì, cũng như hỗ trợ quá trình sản xuất bằng cách cải thiện độ ổn định và khối lượng bột.
Bánh mì kiều mạch
Bánh mì kiều mạch được làm từ hạt của cây kiều mạch. Nó tự nhiên không chứa gluten. Vì vậy, bánh mì kiều mạch là một lựa chọn phù hợp cho những người theo đuổi phong cách sống lành mạnh.
Kiều mạch có đặc tính chống oxy hóa đáng ghen tị, tốt hơn so với nhiều loại ngũ cốc khác như yến mạch hay lúa mì. Ngoài việc chứa các hợp chất thực vật, chẳng hạn như rutin, bánh mì kiều mạch còn là một trong những nguồn thực phẩm giàu d-chiro inositol, hợp chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bánh mì Spelt
Là họ hàng của lúa mì nên bánh mì Spelt cũng có chứa gluten. Loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt Spelt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hàm lượng carbs, protein và chất béo cao hơn một chút so với lúa mì nguyên hạt.
Bánh mì Spelt cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất. Một điểm khác biệt thú vị là bánh mì Spelt có hàm lượng axit phytic thấp hơn lúa mì, điều này cho thấy hàm lượng khoáng sẽ dễ dàng được hấp thụ trong ruột hơn.
Lưu ý rằng bánh mì làm từ bột mì Spelt có kết cấu cứng hơn bánh mì làm từ lúa mì.
Kết luận
Nếu bạn liên tục thèm món bánh mì thơm ngon trong quá trình săn vóc thì những loại bánh mì ăn giảm cân mà CITIGYM đã chia sẻ sẽ giúp bạn có được lựa chọn lành mạnh hơn. Bằng cách này bạn có thể ăn bánh mì mà vẫn giảm cân. Bạn nên lựa chọn cân nhắc và tìm đúng loại bánh mì healthy để thưởng thức.
- Xem thêm các bài viết: Giảm cân, Chế độ Dinh dưỡng, Tập luyện