20-11-2023
Cơ core là gì? Câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc khi nhận được lời khuyên cần kiểm soát nhóm cơ này. Ngoài ra, nhiều người cũng đang nhầm lẫn giữa cơ core và cơ bụng dẫn đến những sai lầm khi bắt đầu tập luyện cải thiện nhóm cơ này. Bài viết dưới đây của CITIGYM sẽ giúp các bạn làm rõ khái niệm của cơ core và phân biệt nhóm cơ này và cơ bụng.

Cơ core là gì?

Cơ core hay còn được gọi với cái tên cơ lõi, chính là một nhóm cơ rất quan trọng trong cơ thể. Nhóm cơ này có vị trí nằm ở phần bao quanh cơ thể và hông, thông thường nhiều người sẽ bị nhầm lẫn chúng với nhóm cơ bụng bởi cảm giác khi tập luyện. Thế nhưng, thực chất hai nhóm cơ này sẽ có sự khác biệt khá rõ rệt về chức năng đối với cơ thể.

Cơ core là sự kết nối của một số nhóm cơ khác nhau từ bụng, đến lưng rồi xuống hông. Chúng ta có thể liệt kê vị trí cụ thể của nhóm cơ này như sau:

- Cơ nằm ở thắt lưng

- Cơ hoành

- Cơ chậu

- Cơ bên cạnh cột sống

- Toàn bộ cơ bụng.

 Cơ core là gì?

Lợi ích của việc kiểm soát cơ core

Ở phần trên, chúng tôi đã đại khái cho bạn biết về vị trí cũng như khái niệm của nhóm cơ này, chúng ta cũng có thể thấy được phần nào sự quan trọng của nhóm cơ khi mà vị trí phân bố của chúng trải dài trên toàn bộ phần giữa cơ thể - vị trí vận lực chủ yếu của của con người. Vậy việc kiểm soát nhóm cơ này có lợi ích gì cho cơ thể?

Kiểm soát cơ core đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, chủ yếu sẽ giúp tăng sự linh hoạt khi di chuyển, tránh được các chấn thương vùng eo trong quá trình tập luyện. Lợi ích của việc kiểm soát cơ core:

Lợi ích của việc kiểm soát cơ core

- Cải thiện khả năng thăng bằng của cơ thể.

- Tăng sức bền đồng thời hạn chế chấn thương khi vận động: Cơ thể con người khi đi đứng sẽ vận dụng lực chủ yếu ở phần cơ hoành và thân người nên nhóm cơ core ở phần cơ thể này sẽ quyết định sự dẻo dai của cơ thể.

- Bảo vệ cột sống: cơ core bao gồm toàn bộ phần thân người đồng nghĩa với việc nhóm cơ này bao quang cột sống. Việc kiểm soát và làm săn chắc nhóm cơ này làm giảm tác động lên cột sống đi rất nhiều.

- Tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ quá trình luyện tập giảm mỡ đạt hiệu quả tối đa.

 

Đối với các gymer thì phân biệt và tập trung kiểm soát nhóm cơ này là điều tiên quyết trong quá trình luyện tập bởi cường độ luyện tập cao, kéo dài dễ gây ra sự tác động xấu không đáng có cho cơ thể, làm giảm hiệu quả tập luyện rất nhiều.

Lợi ích của việc kiểm soát cơ core

Phân biệt giữa cơ core và cơ bụng

Như đã làm rõ ở phần cơ core là gì, chúng ta đã biết được nhóm cơ này chứa cả cơ bụng, bao gồm toàn bộ phần thân người. Cơ bụng hay còn được gọi là abs chỉ được coi như một phần rất nhỏ nằm trong nhóm cơ core. Việc bạn cải thiện nhóm cơ core sẽ có tác động trực tiếp lên phần cơ bụng, làm săn chắc nhóm cơ này như mong muốn của bản thân.

Tuy nhiên, để cải thiện abs như mong muốn không hoàn toàn nằm ở việc tập trung kiểm soát cơ core. Cơ bụng mà bạn muốn người khác nhìn thấy không phải đến từ luyện tập mà đến từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Cơ bụng ẩn dưới một lớp mỡ nên việc giảm mỡ chính là chìa khóa để bạn khoe ra cơ bụng gợi cảm của bản thân.

Kết luận

Chúng tôi đã mang đến lời giải đáp cho thắc mắc cơ core là gì và sự khác biệt cơ bản của nhóm cơ này với cơ bụng trong bài viết phía trên. Nhóm cơ quan trọng này mang lại cho bạn những lợi ích rất quan trọng không chỉ trong luyện tập mà cả trong hoạt động thường ngày. Chúng tôi khuyến nghị tất cả các gymer nên tập trung vào phát triển nhóm cơ này thật mạnh mẽ.

Những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả, thực đơn với chế độ dinh dưỡng chuẩn mực cho tất cả mọi người cùng với những lời khuyên nhằm mục đích giúp bạn cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Tất cả những điều trên sẽ được CITIGYM đem đến cho bạn, đến với chúng tôi để được trải nghiệm những phương pháp sức khỏe khoa học, hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Nguyễn Thị Minh Khai
2Bis Nguyễn Thị Minh Khai
Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam