21-02-2024
Chạy bộ là môn thể thao đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc giúp bạn đốt cháy calo, cải thiện vóc dáng. Theo khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta nên chạy bộ khoảng 30 phút. Vậy hãy cùng CITIGYM tìm hiểu xem trong 30 phút chạy bộ thì bao nhiêu calo được đốt cháy và chạy bộ mỗi ngày đem lại lợi ích gì nhé!

30 phút chạy bộ đốt cháy được bao nhiêu calo?

Một trong những lợi ích đầu tiên phải kể đến của chạy bộ là khả năng đốt cháy lượng calo trong cơ thể. Để trả lời cho câu hỏi “30 phút chạy bộ đốt cháy được bao nhiêu calo?”.  Bạn cần phải biết cách tính lượng calo mà cơ thể đã tiêu hao sau khi vận động. Để chính xác nhất bạn nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng.

Về cơ bản, theo các chuyên gia, trong một giờ chạy bộ, cơ thể chúng ta tiêu hao khoảng 300 - 600 calo. Như vậy, chạy bộ trong 30 phút lượng calo được đốt cháy sẽ dao động trong khoảng 150 - 300 calo. Đây là mức phù hợp với người đang có nhu cầu giảm cân. Những con số chính xác còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như:

Trọng lượng cơ thể: Chạy cùng một khoảng cách và tốc độ, những người có trọng lượng cơ thể lớn thường đốt cháy calo nhiều hơn so với những người nhẹ hơn. Theo các nghiên cứu, trung bình đốt cháy 7700 calo sẽ giảm được 1 kg. 

Tốc độ, thời gian và quãng đường chạy: Chạy với vận tốc nhanh, trong khoảng thời gian dài hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ chạy được quãng đường dài hơn, sẽ tạo cơ hội để đốt cháy nhiều calo hơn. Theo như ước tính, chạy 1km sẽ đốt cháy khoảng 43 - 65 calo.

Cường độ chạy: Đôi khi, thay vì chạy ở cùng một tốc độ suốt buổi tập, bạn có thể nâng cường độ lên cao hơn trong một khoảng thời gian rồi mới giảm dần. Gọi là bài tập chạy nước rút quãng giúp đốt cháy nhiều calo trong một khoảng thời gian ngắn. 

Địa hình: Chạy bộ trên địa hình khác nhau, như đường phố, núi đồi, hay bãi cỏ, sẽ dẫn đến các cường độ chạy khác nhau, dẫn đến lượng calo được đốt cháy cũng sẽ khác nhau. 

Sức khỏe: Sức khỏe cá nhân của bạn cũng ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy. Những người có sức khỏe tốt hơn thường có khả năng duy trì cường độ tốt hơn và thời gian chạy lâu hơn, dẫn đến việc đốt cháy nhiều calo hơn những người có sức khoẻ yếu hơn.

Những lợi ích của việc chạy bộ đem lại cho sức khỏe

Sau khi có được câu trả lời về số lượng calo mà cơ thể đốt cháy được trong 30 phút. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe mà việc chạy bộ đem lại nhé!

Đốt cháy chất béo

Việc chạy bộ trong vòng 30 phút mỗi ngày giúp cho quá trình trao đổi chất được thúc đẩy, hỗ trợ đốt cháy chất béo trong cơ thể. Quá trình này sẽ được bắt đầu từ lúc khởi động cho đến lúc bạn kết thúc bài tập chạy. Chỉ cần chạy bộ 30 phút mỗi ngày bạn sẽ đốt cháy được lượng chất béo mà cơ thể đã tích tụ trong suốt 2 ngày.

Cải thiện vóc dáng

Lợi ích sức khỏe rõ rệt nhất mà chạy bộ đem lại đó là cải thiện vóc dáng. Khi chạy bộ, các cơ bắp ở vai, lưng, hông, bụng, chân liên tục phải hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Thường xuyên chạy bộ, các cơ bắp phát triển đồng đều, săn chắc hơn và mỡ thừa được loại bỏ. Cơ thể khoẻ mạnh còn làm sáng da và giúp da chắc khỏe. 

Các chuyên gia nhận định rằng, thường xuyên chạy bộ mang lại cho chúng ta một tinh thần thoải mái. Nhờ vào lượng lớn Endorphin mà cơ thể tiết ra  trong và sau khi chạy mà tình trạng căng thẳng và lo âu được hạn chế. Những người chạy bộ thường xuyên có sức khỏe tinh thần tốt hơn và ít có nguy cơ bị stress hơn những người ít vận động. 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Duy trì việc chạy bộ đều đặn 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Đồng thời, ngủ đủ giấc giúp cân bằng hai hormone Leptin và Ghrelin. Nhờ đó, việc chạy bộ để giảm cân sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên không nên chạy bộ trước khi ngủ vì điều này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, các hình thức luyện tập thể thao như chạy bộ sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, sự tập trung ở trẻ em và người trưởng thành. Với những người cao tuổi thường xuyên tham gia chạy bộ khả năng mắc các các vấn đề về chứng mất trí nhớ ít hơn so với những người ít vận động 47%.

Nâng cao tuổi thọ

Thường xuyên chạy bộ còn đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe, điển hình như: tăng dung tích phổi, tốt cho hệ tim mạch, tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng cường sức đề kháng,... và giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý khác như bệnh ung thư, đái tháo đường,... Chạy bộ được coi như là một “liều thuốc tiên” để nâng cao tuổi thọ.

Kết luận

Chạy bộ thường xuyên đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng bạn cũng cần luyện tập với cường độ phù hợp nhé để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé! CITIGYM hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được lời giải đáp về số lượng calo cơ thể đốt cháy trong 30 phút chạy bộ và hiểu hơn được về lợi ích của việc chạy bộ hàng ngày. 

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam