12-04-2024
Carb là chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với chế độ ăn uống mỗi ngày của người tập thể hình. Việc bổ sung nó vào cơ thể sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng, sức khỏe để tập luyện cường độ cao. Hãy cùng CITIGYM điểm qua những lợi ích tuyệt vời mà carb mang lại cho dân tập thể thao để chọn lựa các loại thực phẩm thích hợp nhất nhé!

Carb là gì?

Carb được viết đầy đủ là Carbohydrate, một dạng chất đa lượng tự nhiên có thể tìm thấy trong các thực phẩm. Nó cùng với protein, chất béo trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ thể từ thức ăn được nạp vào. Carbohydrate chứa bột, chất xơ và đường có nhiều trong các loại trái cây, sữa và rau củ. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Glucose tạo nguồn năng lượng phục vụ hoạt động tế bào trong cơ thể.

Khi vận động thể hình, carb chính là nguồn năng lượng chính sử dụng khi tập luyện. Carb được chia thành 2 loại là carb đơn giản, có khả năng hấp thu nhanh (carb xấu) và carb phức tạp với quá trình hấp thu chậm (carb tốt). Carb đơn sẽ chỉ chứa đường, một số tinh bột, cơ thể tiêu thụ carb nhanh và tạo nguồn năng lượng nhanh chóng. Nhưng không nên ăn nhiều vì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy sử dụng carb phức tạp từ các chất xơ, tinh bột. Chúng hấp thu chậm nhưng cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian dài. Carb phức tạp còn chứa hàm lượng calo thấp, ít cholesterol, ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho cơ thể, nhất là những người đang trong chế độ tập luyện thể hình.

Lợi ích của carb đối với người tập luyện thể thao

Mỗi cơ thể luôn cần cung cấp đủ hàm lượng carb cần thiết để duy trì sức khỏe, thực hiện các hoạt động mỗi ngày. Đặc biệt là đối với những ai đang luyện tập thể thao thì cần phải nạp đủ carb bởi nó bổ sung năng lượng, hỗ trợ nhiều cho việc tăng cơ và duy trì cân nặng, vóc dáng cân đối cho bạn. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà carb mang lại:

Tăng cường độ, hiệu suất tập luyện

Bổ sung carb cho các buổi tập luyện sẽ giúp cơ thể tiếp nhận lượng glycogen trong cơ bắp, hút nước vào tế bào và làm tăng khối lượng cơ. Điều này tạo ra nguồn năng lượng hỗ trợ rất lớn trong quá trình tập luyện, hạn chế phá hủy các protein trong mô cơ nhằm sản sinh năng lượng. Từ đó, hiệu suất các bài tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất.

Hỗ trợ quá trình tăng cân

Carb được xem là chìa khóa hữu ích cho quá trình tăng cân. Nguồn carb sạch trong các thực phẩm, chẳng hạn như sữa có nhiều thành phần này sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả. Đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể để tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn hãy kiểm soát lượng carb một cách phù hợp để đảm bảo cân nặng ở mức kiểm soát, tăng đúng như mục tiêu đặt ra và tránh để vượt quá nhiều.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ngược lại với lợi ích nêu trên, carb vẫn có thể giúp bạn hỗ trợ quá trình giảm cân. Chỉ cần bạn tránh đi các loại carb xấu và cung cấp cơ thể các thực phẩm có nguồn carb tốt như khoai lang, chuối, yến mạch, gạo lứt, táo…Các loại carb còn giúp bạn cảm giác no lâu, hạn chế tình trạng thèm ăn và hỗ trợ duy trì năng lượng. Thực tế thì carb chứa ít calo hơn chất béo trên mỗi gram. Ngoài ra, carb còn tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa, kích hoạt hệ trao đổi chất.

Carb tốt cho tim mạch và não bộ

Thực phẩm chứa carb tốt sẽ không chứa hoặc chỉ có ít cholesterol, rất tốt cho việc hỗ trợ các căn bệnh về tim mạch. Ngoài ra, carb còn giúp cho não bộ được hoạt động hiệu quả. Cơ quan này thường dùng 20% tổng năng lượng nên carb sẽ là nguồn cung cấp chính, thường xuyên để não bộ ở mức ổn định, hoạt động tốt.

Tăng cơ bắp, đồng hóa Hormone

Khi cơ thể có số lượng carb lớn sẽ tăng nồng độ insulin trong cơ thể. Điều này là sự đồng hóa, giúp phát triển cơ bắp. Insulin có khả năng chống lại dị hóa cơ bắp, thúc đẩy cơ thể đồng hóa tốt hơn, hormone tăng trưởng cơ bắp và khả năng tổng hợp hợp protein cho cơ thể. Người tập luyện thể thao sẽ có cơ bắp phát triển tốt và thực hiện được nhiều bài tập hiệu quả hơn mỗi ngày.

Kết luận

Carb thực sự mang đến rất nhiều điều có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là người tập luyện thể hình. Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch đen, gạo lứt, hoa quả, rau củ để thưởng thức, bổ sung nguồn carb tốt. Nếu bạn yêu thích các tin tức về tập luyện thể thao, kinh nghiệm và chế độ ăn uống phù hợp khi tập gym, yoga, hãy theo dõi các bài viết mới nhất được cập nhật tại CITIGYM mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam