04-04-2024
Cân bằng dinh dưỡng sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình qua các bữa ăn mỗi ngày. Vậy làm sao để có công thức dinh dưỡng đúng đắn nhất? Hãy cùng CITIGYM tìm hiểu công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 được khuyến khích áp dụng vào bữa ăn tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua bài viết sau đây.

Công thức dinh dưỡng 4 - 5 – 1 trong bữa ăn là gì ?

Công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 là hình thức xây dựng bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe bằng cách kết hợp các nhóm thực phẩm. Nó cần phải đảm bảo các yếu tố 3 nhóm chất sinh năng lượng đạm (protein), chất béo động vật và thực vật, khoáng chất và vitamin. Trong đó, protein phải đạt tỷ lệ từ 13 - 20%, carb (chất bột đường) từ 55 - 65% và chất béo từ 20 - 25%. 

Các nhóm thực phẩm có thể áp dụng vào bữa ăn dinh dưỡng 4 - 5 - 1

Bạn có thể chọn những nhóm thực phẩm dưới đây để làm phong phú, đa dạng thêm hương vị bữa ăn. Cơ thể vẫn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng theo công thức 4 - 5 - 1. Trong công thức này, hãy sử dụng ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm và nhóm cung cấp chất béo là bắt buộc. Áp dụng công thức dinh dưỡng này vào các bữa ăn là điều rất cần thiết, góp phần giúp bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Nhóm 1: Gồm các loại gạo, ngô, mì, khoai, sắn…là lương thực quen thuộc hằng ngày. Nó là nguồn thức ăn căn bản, cung cấp năng lượng chủ yếu, cần thiết cho cơ thể duy trì hoạt động.

Nhóm 2: Đậu, vừng, lạc, đỗ, óc chó, hạnh nhân, hạt điều…được xem là nguồn cung cấp chất xơ, chất đạm thực vật tốt cho sức khỏe.

Nhóm 3: Cung cấp canxi, đạm động vật để cơ thể phát triển và duy trì xương khỏe mạnh gồm các sản phẩm từ sữa.

Nhóm 4: Tất cả những loại hải sản, thịt, cá cung cấp đạm động vật với thành phần acid amin thiết yếu mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp.

Nhóm 5: Các sản phẩm từ trứng, cung cấp đạm động vật, vitamin cùng các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Nhóm 6: Những củ quả có màu sắc vàng, cam, đỏ như cà chua, cà rốt, bí ngô, gấc, rau màu xanh thẫm. Nó sẽ cung cấp các nguồn vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Rau càng đậm màu thì càng có nhiều dưỡng chất.

Nhóm 7: Bao gồm các thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất. Những loại rau, củ mà bạn có thể sử dụng trong bữa ăn là củ cải, su hào…

Nhóm 8:  Gồm nhóm chính cung cấp vitamin E, vitamin K, chất béo (lipid) cho cơ thể, kể cả dầu ăn và mỡ các  loại. Nó sẽ cung cấp năng lượng, axit béo cần thiết cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý tỉ lệ dầu ăn, mỡ động vật để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Khi đã hiểu hết các nhóm thực phẩm, chọn 5 trong 8 nhóm thực phẩm sao cho đảm bảo cân bằng 4 yếu tố dưỡng chất tạo nên bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ví dụ như nếu bạn ưa thích món mì ăn liền thuộc nhóm chất bột đường, chất đạm và chất béo thì có thể bổ sung các thực phẩm chứa đạm từ nấm, thịt, trứng. Cung cấp thêm chất xơ từ rau củ để món ăn thêm hấp dẫn, dinh dưỡng hơn. Bạn hãy điều chỉnh thức ăn theo công thức 4 - 5 - 1 một cách khoa học, phù hợp theo nhu cầu sức khỏe mỗi người trong gia đình nhé!

Lợi ích khi áp dụng công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1

Chuẩn bị thực phẩm, nấu nướng món ăn sẽ trở nên dễ dàng và đa dạng các món ăn hơn khi bạn biết đến công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1. Mỗi nhóm thực phẩm sẽ giúp bạn biết được loại dinh dưỡng nào sẽ được nạp vào cơ thể. Nhờ đó, chúng ta có thể điều chỉnh, cân bằng tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng và thực phẩm hợp lý, tạo nên những bữa ăn tốt cho sức khỏe. Tránh tình trạng bữa ăn không đủ chất, ảnh hưởng đến năng lượng và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Kết luận

Qua bài viết trên, những thông tin CITIGYM chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng bữa ăn theo công thức 4 - 5 – 1 một cách đúng đắn, cung cấp các chất dinh dưỡng đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn yêu thích các kinh nghiệm tập luyện thể thao, chế độ ăn uống khoa học, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo được cập nhật tại website mỗi ngày nhé! Đặc biệt, nếu bạn muốn được trải nghiệm các bài tập gym, yoga, group X chuyên nghiệp, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ.

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam