31-12-2020
Yoga cơ bản không chỉ là một môn thể dục về thể chất mà còn là cách để hợp nhất, phát triển trí óc, cơ thể của bản thân. Yoga giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, đào thải mọi loại độc tố, chống lão hóa và giúp hạn chế mụn. Tuy nhiên phải biết các tư thế yoga căn bản để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bí quyết hữu ích giúp ngồi thiền đúng cách khi tập yoga cơ bản

Yoga cơ bản phát triển khi đất nước đang theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cuộc sống ngày càng hiện đại hơn và con người luôn quay cuồng trong công việc mà phải chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Con người cần phải có giải pháp cho bản thân để tránh bị stress và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất chính là đến các phòng tập yoga. Trong đó ngồi thiền có thể được xem là bộ môn giúp con người cảm thấy được thư giãn mỗi khi tập luyện. Nhưng sự thật là có nhiều người đã không có phương pháp ngồi thiền đúng cách nên đã không nhận thấy được những lợi ích của việc ngồi thiền mang lại.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: ngồi thiền như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất? Các tư thế yoga cơ bản được thực hiện ra sao để mang lại chất lượng tốt nhất cho học viên.

Mặc quần áo thoải mái

Tập yoga cơ bản với giáo viên Ấn Độ tại CITIGYM

Đầu tiên, khi muốn tập yoga cơ bản thì bạn cần phải mặc quần áo thoải mái. Lời khuyên cho bạn là nên chuẩn bị chiếc áo thun, áo ba lỗ hoặc áo tanktop vừa khít với dáng người, điều này sẽ giúp việc luyện tập các tư thế yoga cơ bản trở nên thoải mái hơn. Khi thử áo tập yoga, bạn nên thử vài động tác xem chiếc áo bạn chọn có thực sự vừa vặn và thoải mái để bạn có thể bắt tay vào tập yoga hay chưa?

Điều này thực sự là cần thiết trong quá trình tập luyện để nâng cao sức khỏe. Đó là về áo, còn quần thì bạn nên chuẩn bị cho mình chiếc quần legging ôm sát vì điều đó có thể giúp bạn thoải mái điều chỉnh tư thế nhằm mang lại tính chính xác cao trong quá trình học tại lớp học yoga hay tập luyện ở nhà.

Trang phục tập luyện thực sự rất quan trọng trong việc ngồi thiền đúng cách khi tập yoga vì nếu chọn trang phục không thực sự vừa vặn với cơ thể sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tư thế cho chính xác hoặc có thể không mang lại hiệu quả cao khi tập yoga.

Những trang phục cần nên tránh lựa chọn sử dụng khi tập yoga chẳng hạn như là quần bó ôm sát không có tính đàn hồi, vì nó sẽ là khó khăn lớn cho bạn trong việc luyện tập các tư thế yoga, nó sẽ là rào cản khi bạn muốn điều chỉnh tư thế cho phù hợp, hoặc tệ hơn nữa là sẽ quần bó sát rất dễ bị rách. Cần nên cân nhắc khi mang quần bó sát đến nơi tập luyện để tránh những sự cố không đáng có.

Tương tự như thế với những chiếc quần quá rộng, nó sẽ tạo ra sự bất tiện cho những ai muốn đến lớp học yoga. Thêm vào đó, đồ lót cotton cũng không được khuyến khích sử dụng khi bạn muốn tập luyện tư thế yoga tại lớp học bởi vì bạn sẽ cảm nhận được đồ lót sẽ bị rút mồ hôi khi đang tập động tác.

Tập trung vào nhịp thở

Sau khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng về quần áo tập yoga rồi thì hãy bắt tay vào việc tập yoga từ cơ bản đến nâng cao. Cái cơ bản nhất về kỹ năng mà bạn cần nắm được trong quá trình tập luyện nhằm làm bước đệm vững vàng để có thể tập đến các tư thế yoga cơ bản khác một cách tốt nhất và chính xác nhất đó là hãy tập trung vào nhịp thở lúc ngồi thiền khi tập yoga. Tập trung vào nhịp thở không có nghĩa là phải hít thở quá lâu trong khi sức khỏe của bạn yếu, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bạn trong lúc ngồi thiền.

Hãy lấy hơi thật sâu một cách tự nhiên và thở ra từ từ thật nhẹ nhàng và hãy thực hiện việc thở như thế lặp đi lặp lại vài lần, nếu cảm thấy mệt thì hãy dừng lại. Luyện tập tập trung vào hơi thở như thế trong nhiều tuần thì khả năng cao là bạn sẽ cân bằng nhịp thở khi lấy hơi và khi thở ra là ngang nhau. Lúc đó, có thể hít hơi sâu và thở sâu như nhau, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao khi bạn tiến hành tập các tư thế yoga tại lớp học yoga cũng như tại nhà.

Rèn luyện thể chất cùng với thiền Yoga

Để có được sức khỏe ổn định và tinh thần thoải mái thì việc tập thiền yoga có thể được xem là giải pháp tuyệt vời để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Về cơ bản, thiền yoga có thể được hiểu là sự kết hợp giữa việc ngồi thiền và tập các động tác, tư thế yoga.

Mỗi khi bạn tập xong vài tư thế yoga, bạn nên ngồi thiền một lúc để có thể thư giãn, nghỉ ngơi sau việc luyện tập. Có thể thấy rằng thiền yoga thật sự là sự kết hợp tuyệt vời vì đó vừa là giúp bạn có sức khỏe thật tốt mà còn vừa giúp tâm trí bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với áp lực của công việc.

Bạn nên duy trì luyện tập yoga cơ bản kết hợp cùng với ngồi thiền vì hiệu quả tuyệt vời mà nó đã mang lại. Đây có thể được coi là phương pháp tuyệt vời nhất để có thể rèn luyện sức khỏe-nâng cao tinh thần làm việc và cân bằng cảm xúc. Thêm vào đó, việc luyện tập thiền yoga mỗi ngày được duy trì suốt thời gian dài có thể giúp con người có cuộc sống an yên, nhẹ nhàng và có thể kéo dài tuổi thọ.

Lên lịch thiền định hằng ngày

Luyện tập thiền kết hợp yoga cơ bản được xem là phương pháp tuyệt vời để nâng cao tinh thần, cân bằng cảm xúc và rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, phải nên duy trì việc luyện tập yoga để mang lại hiệu quả cao nhất và có trải nghiệm tuyệt vời.

Bằng cách lên lịch tập luyện thiền yoga một cách logic, 1 tuần bạn có thể tập thiền ít nhất 3 lần để có thể nhận lại hiệu quả cao một cách tuyệt đối. Và hãy kiên trì theo đuổi bộ môn này vì đây thật sự là một loại hình tập luyện để nâng cao sức khỏe được rất nhiều người lựa chọn.

Nếu có thể, hãy tập luyện các tư thế yoga cơ bản mỗi ngày, khi ở lớp học và kể cả khi ở nhà lúc bạn rảnh rỗi. Đó là tips khai thác hiệu quả một cách tối đa và kết hợp với việc ngồi thiền mỗi khi tập luyện xong các động tác. Bạn nên tập yoga vào hai khoảng thời gian trong ngày đó chính là khi sáng sớm và tập vào buổi tối.

Bởi vì buổi sáng là khoảng thời gian mà đầu óc của bạn có độ tập trung cao nhất, và buổi tối là để làm giảm bớt trạng thái mệt mỏi khi làm việc và để bản thân được thư giãn. Hãy kiên trì thực hiện việc thiền yoga để có thể cải thiện bản thân một cách toàn diện về sức khỏe, cảm xúc và tinh thần.

Giữ cột sống thẳng khi ngồi thiền

Tư thế thiền là hết sức quan trọng khi tập yoga cơ bản. Dù bắt đầu ngồi thiền hay nằm thiền thì vẫn luôn luôn phải giữ cột sống thẳng. Lưng phải giữ thẳng, cả người thoải mái, ưỡn ngực ít, đầu giữ thẳng vuông góc với trần. Khi có tư thế cột sống thẳng là bạn đang thực hiện bước đầu của thiền.

Khi cột sống được giữ thẳng thì cơ thể trong trạng thái dễ chịu hài hòa, thư giãn. Dần dà tạo thói quen tốt. Với tư thế yoga thì khi ngồi đúng sẽ giúp năng lượng dễ dàng lưu chuyển trong cơ thể. Chú ý đến việc ngồi đúng tư thế để mang lại lợi ích nếu không sẽ khiến bị cong vẹo cột sống, lưng bị gù.

Loại hình yoga cơ bản cho người mới bắt đầu học yoga thiền

Các loại hình yoga cơ bản được hình thành sau khi trải qua một quá trình dài phát triển bởi các bậc thầy về yoga. Có nhiều loại hình để phù hợp với từng thể trạng, nhu cầu của mỗi cơ thể khác biệt. Dưới đây là 4 loại hình yoga được giới thiệu giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn yoga.

Tập yoga cơ bản đừng quên mẹo nhỏ này nếu không muốn phản tác dụng

Yin Yoga là bài học về các tư thế yoga cơ bản

Yin Yoga là một trong những trường phái yoga nhẹ nhàng và chậm rãi, mang hơi hướng tận hưởng cuộc sống. Đây là một trong những bài yoga tác động sâu và thiền định. Tập trung kéo dài các huyệt để kích thích các huyệt bấm nhau từ Y học cổ truyền.

Đây là bài tập mà ta phải giữ tư thế vài phút, trên 2 phút và dưới 5 phút. Bài tập này giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn khi già đi, giúp thư giãn khi trở nên căng thẳng.

Kundalini yoga giúp có một tinh thần thanh tịnh

Kundalini yoga là một trường phái yoga cơ bản tập trung vào tinh thần hơn là thể chất, chính vì thế nó áp dụng các phương pháp thiền định, niệm chú, hít thở và cử chỉ tay. Dòng Kundalini yoga còn giúp khả năng tư duy, khai sáng tư tưởng, giúp đánh thức trực giác và sự nhạy cảm đồng thời giải phóng những năng lượng tiêu cực, làm thay đổi bản thân ngay từ trong bản ngã, mang lại tư tin từ phía bên trong. Đây là sự tự tin từ bền vững chứ không phải chỉ là bề nổi. Tác dụng mạnh mẽ nhất của Kundalini yoga là tạo ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ từ bên trong và giúp nó không bao giờ cạn kiệt. Chính vì thế đây được gọi là bộ môn “‘yoga của nhận thức”.

Yoga Hatha - chạm đến nền tảng của bộ môn Yoga 

Hatha Yoga là nền tảng của tất cả bộ môn Yoga, là một chuỗi những bài tập thể chất như kéo căng và giãn, uốn cong. Bên cạnh giúp giảm cân giữ dáng, những tư thế này còn giúp mang lại sự thư thái, thoải mái và trị liệu nhiều vấn đề sức khỏe.

Vinyasa Yoga đốt mỡ thừa hiệu quả

Vinyasa yoga là là sự kết nối nhịp nhàng giữa chuyển động và hơi thở tạo thành các chuỗi động tác nhẹ nhàng hít vào thở ra liên tục từ cơ bản đến nâng cao. Yoga cơ bản giống như những trường phái yoga khác, vinyasa yoga giúp đốt lượng calo thừa, giữ dáng. Nhưng vì không có bất cứ nguyên tắc cụ thể nào nên bạn hoàn toàn có thể vừa chuyển động nhẹ nhàng vừa tận hưởng các nốt nhạc tuyệt vời.

Yoga và Thiền - Lớp học yoga hướng đến tâm an tịnh

Mỗi người khi tập yoga cơ bản đều hướng đến sự thống nhất và hoàn chỉnh giữa thể xác và tinh thần. Khi tinh thần thoải mái, luôn vui tươi thì song song đó cơ thể cũng khỏe khoắn, năng động và ngược lại. Chính vì thế, tập luyện tinh thần tươi tắn, sảng khoái cũng là rèn luyện sức khỏe và mang lại cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Yoga và thiền là sự kết hợp hoàn hảo, vừa thức tỉnh sức mạnh bên trong đồng thời giải phóng sức mạnh bên ngoài. Yoga là bài tập luyện thể chất hỗ trợ sức khỏe, cơ thể dẻo dai. Thiền là sự thư giãn trong tâm trí, thả lỏng tinh thần, không buồn phiền, không vướng bận.

Tập yoga cơ bản với giáo viên Ấn Độ tại CITIGYM

Để tập luyện các tư thế yoga cơ bản hiệu quả, hãy nhờ sự giúp đỡ từ các huấn luyện viên ở trung tâm yoga CITIGYM họ sẽ hướng dẫn chi tiết từng tư thế, từng kỹ thuật, và thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Tại CITIGYM có hơn 80 lớp học yoga Ấn Độ, bạn sẽ có cơ hội được các giáo viên yoga Ấn Độ hướng dẫn trực tiếp và trái nghiệm các loại yoga khác nhau trên thế giới. 

Bài viết liên quan
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Phân biệt các nhóm cơ và bài tập kích thích đúng từng nhóm cơ
Tập luyện
Phân biệt các nhóm cơ và bài tập kích thích đúng ...
03-10-2023
Cơ thể con người được tạo thành từ nhiều các nhóm cơ khác nhau, mỗi nhóm cơ sẽ đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ riêng. Để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối, ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Tác dụng BCAA là gì? BCAA phù hợp nhất cho đối tượng nào?
Tập luyện
Tác dụng BCAA là gì? BCAA phù hợp nhất cho đối ...
03-10-2023
Để có một cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc, chúng ta cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ luyện tập khoa học. Một trong những chất dinh dưỡng ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Cardio là gì? Cardio cường độ cao có thật sự tốt?
Tập luyện
Cardio là gì? Cardio cường độ cao có thật sự ...
03-10-2023
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người chọn phương pháp cardio để giải tỏa căng thẳng hàng ngày cũng như cải thiện sức khỏe. Phương pháp này được đánh ...
Tập luyện tại hệ thống CITIGYM
Body Jam - Kết hợp niềm đam mê vũ đạo và việc rèn luyện cơ thể khỏe mạnh
Tập luyện
Body Jam - Kết hợp niềm đam mê vũ đạo và việc rèn ...
22-06-2023
Body Jam là một sự kết hợp độc đáo giữa các bước nhảy điệu nhạc và bài tập thể dục, mang đến cho bạn một trải nghiệm vừa thú vị, vừa bổ ích. Trong bài viết này, ...
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Nguyễn Thị Minh Khai
2Bis Nguyễn Thị Minh Khai
Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam